Vừng (mè)

By | January 29, 2016

Dầu vừng là một trong số vài loại dầu làm đẹp cho tóc và da của người Nhật Bản xưa.
Những người da trung bình hoặc da nhờn có thể dùng dầu vừng tinh khiết: những người da khô thì cần dầu nặng hơn nghĩa là dầu có nhiều chất làm mềm da hơn.
Dầu vừng nuôi dưỡng và bảo vệ tóc, mỗi ngày xoa dầu vừng lên da đầu có công dụng ngăn rụng tóc. Chỉ cần vài giọt là đủ, trước khi đi ngủ, trong nhiều ngày liền.
Cũng có thể xoa dầu vừng trộn nước gừng lên da đầu và tóc. Mài một nhánh gừng, vắt lấy nước, trộn vào dầu mè theo tỷ lệ 1 – 1, khuấy đều. Xoa kỹ vào da đầu có công dụng trị gàu và chống rụng tóc. Gừng có tính kích thích sự lưu thông của máu trên da đầu, do đó đem lại sinh lực cho tóc. Xoa mỗi ngày, nếu thấy ngứa có thể giảm bớt tỷ lệ gừng.
Dầu vừng có công dụng làm mềm da. Sau khi tắm có thể xoa một ít dầu vừng lên da, hoặc trước khi tắm hơi có thể xoa ít dầu vừng lên cơ thể.
Và sau cùng, nhiều người tin rằng ăn vừng đen rang mỗi ngày sẽ chống sự bạc tóc hoặc giữ cho tóc thôi bạc thêm.
Tôi không đảm bảo chuyện này, nhưng xin bạn cứ thử. Hạt vừng vừa ngon mà nhiều canxi, biết đâu chừng tóc chẳng xanh um lên.
Lụa
Nước Nhật thời đại Heian, hàng năm vào ngày 9 tháng 9 lại cử hành lễ hội hoa cúc, các thực khách của hoàng cung lại tha hồ uống rượu hoa cúc, làm thơ, ăn những con cá trắng nhỏ và thưởng ngoạn hoa cúc trong hoàng thành. Đêm trước ngày lễ, hoa cúc được bọc trong vải lụa, và vuông lụa này sẽ được dùng để lau mặt nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của các vết nhăn của thời gian.
Từ thời xa xưa, người đẹp Nhật Bản đã dùng lụa để rửa mặt. Sự ve vuốt nhẹ nhàng của sớ lụa lên tóc và da được cho là sẽ ám sắc bóng và mềm mại của mặt lụa vào tóc vào da. Hãy dùng vải lụa trắng và mịn nhất, khâu viền và xếp làm nhiều lớp. Nếu là vải lụa mộc (chưa tẩy nhuộm hồ) thì nó có tính lột da nhẹ. Hãy khâu nhiều túi lụa to nhỏ để dồn thảo mộc vào và thả trôi trong bồn tắm, hoặc để bọc những gói hoa làm thơm ngăn tủ. Hãy ngủ trên nệm lụa, gối lụa. Hãy mặc toàn áo lụa; lụa đỏ như lá bùa may mắn hộ thân, lụa trắng như sự trong sạch.
Một chút huyền bí chẳng hại gì, và dường như chỉ có lụa mới thêu dệt được lá bùa của người phụ nữ.