Vỏ rễ dâu tằm

By | January 18, 2016

Vỏ rễ dâu tằm trắng được người Trung Hoa pha trộn với các dược thảo khác sắc thuốc để làm long đờm do bệnh ho và sốt nóng. Vỏ rễ còn giúp lợi tiểu, an thần, và làm dịu cơn suyễn.
Đào
Người Nhật Bản có vài phương thuốc cổ truyền chữa bệnh mẩn ngứa da vào mùa hè, trong đó có nước lá đào.
Lá đào ngâm nước mới sôi chắt lấy nước được bôi lên da sau khi tắm xong. Nó làm dịu rôm sẩy, viêm sưng, phỏng rộp da.
Lá đào tươi dấp ít nước, bỏ vào cối nghiền nát, vắt lấy cốt nước màu xanh, đổ vào bồn tắm nước ấm (không nóng) rồi ngâm mình trong đó. Rất tốt cho trẻ con suốt ngày rong chơi ngoài nắng. Có thể dùng cám gạo hay cho xà bông khi tắm nước lá đào để tăng công hiệu hơn nữa.
Ngọc trai
Ngọc trai có bao giờ là không hợp mốt không? Nền nã và sang trọng, vẻ bóng bẩy dịu dàng của nó luôn luôn hấp dẫn mọi người. Nhưng ngoài việc đeo để trang sức, bạn có biết rằng ta còn có thể ăn được ngọc trai, rửa mặt bằng ngọc trai, bôi ngọc trai lên tóc, chà ngọc trai lên mặt, và thậm chí uống trà ngọc trai để lọc máu hay không? Tại Nhật Bản các dược phòng bán bột ngọc trai dưới tên gọi shinju no kona.
Những bí quyết làm đẹp cho người cao tuổi thường có tính kỳ bí. Có một nguyên tắc dễ thương là dùng ngọc trai để được giống như ngọc. Xuyên suốt lịch sử loài người, ngọc đã từng được sử dụng để làm đẹp và tăng sức khỏe. Ngọc là kho tàng có giá trị của biển khơi, vẻ sang trọng của nó là cả một quá trình kỳ công trong lòng con trai biển, mà có nhận biết được như thế ta mới thấy được cái công hiệu có tính ước lệ của nó.
Vài nơi trên đất Nhật Bản người mẹ trước khi nuôi con bú thường cho trẻ nhấm nhút một chút bột ngọc trai, với ý nghĩ để con trẻ lớn lên được khỏe mạnh và đẹp đẽ. Một cách làm đẹp mắt trong dân gian là bỏ một viên ngọt bé xíu như hạt cây anh túc vào mắt, nó sẽ làm cho mắt bị ngứa và chảy nước mắt ra làm viên ngọc tan ra, thành một lớp áo mỏng màu ngũ sắc tráng trên mắt.
Người Nhật Bản và Trung Hoa từ lâu đã dùng ngọc trai để trị bệnh mắt và một số bệnh khác. Ngọc trai còn là một chất hồi phục và lọc máu. Bỏ một chút bột ngọc trai vào trà uống sẽ giúp cơ thể loại trừ chất độc và làm tiêu mỡ động vật. Người ta còn cho rằng uống vàng, uống bạc hoặc uống ngọc sẽ có tác dụng tĩnh tâm.