Vật dụng thời xưa

By | February 21, 2016

Vào thời mà phụ nữ gia giáo tự chế hương thơm, còn có một túi chứa các vật dụng đựng hương liệu nữa
Tôi có một món quà quý giá mà một người bạn đã tặng tôi, đó là một hộp phấn Nhật Bản cổ. Nó tròn to, cầm vừa vặn trên tay, trông rất thích mắt, nắp sơn mài màu đen khảm hoa văn hình lá tre xanh và bạc. Nó là một chế phẩm của những năm đầu thời Shiseido và bánh phấn ở bên trong hiện nay vẫn còn có thể mua được.
Thiệt quả là một trong những thú vui khi làm đẹp là được cầm trên tay những vật dụng xinh đẹp. Trong một nền văn hóa vốn ưa chuộng những vật dụng và cả đến những bao bì, gói, hộp đựng các vật dụng ấy như Nhật Bản, lẽ dĩ nhiên là phải có hàng ha sa số những đồ nghề trang điểm được thiết kế hoàn hảo tùy theo nội dung và cách sử dụng. Còn gì vui hơn được chăm sóc những vật dụng chỉ cần dùng một lần rổi bỏ và trân trọng chúng như những kho tàng truyền thế.
Cái hộp phấn nhỏ nhất thường đựng phấn trắng, phấn hồng, son môi, bút vẽ môi, bút vẽ lông mày, mỗi thứ đều có ngăn riêng như một ô chữ.
Thuốc men và con dấu tên thì được nhét trong một inro phụ tùng của áo kimono đàn ông. Phụ nữ đi ra ngoài phố có thể mang theo một shingenbukuro (túi nhỏ đựng kim chỉ, khăn tay hoặc một xấp bánh tráng gạo, gương nhỏ, phấn hồng, son môi, bút kẻ lông mày, một hai cây bút lông để trang điểm).
Vào thời mà phụ nữ gia giáo tự chế hương thơm, còn có một túi chứa các vật dụng đựng hương liệu nữa, túi này có một ngăn riêng ở trong một cái rương đặc biệt dùng khi đi xa. Đồ nghề trang điểm thì có đủ thứ cần thiết như kim, chỉ, son phấn, bút, lược, gương, nhíp, dao, kéo, dầu sáp, nhang thơm. Đồ văn phòng phẩm thì có bánh tráng gạo, thỏi mực, bút lông, lọ nước.
Khi ở nhà người phụ nữ có rất nhiều rương hòm tủ. Họ có hai cái gương tròn lớn và giá để gương. Trên giá cắm bút cũng có đủ loại bút lông. Họ có một vuông lụa để gói, một giá treo khăn, một chậu tắm nhỏ, ấm nước, một tủ nhiều ngăn, một hộp phấn bằng sứ kiểu bậc thang, một chậu nhỏ để hòa phấn với nước, một hộp đựng son môi, một lọ dầu hay sáp, một thanh đen kẻ lông mày, thuốc nhuộm răng đen, nhiều hộp có nắp, bút vẽ, khay đựng mỹ phẩm, hộp dao cạo, nhíp, kéo, chậu gội đầu, lược đủ kiểu, lò đốt hương. Họ còn có những rương nhỏ thiết kế đặc biệt cho từng loại vật dụng cá nhân như giấy bút, kẹo bánh, thêu thùa. Bản thân những hộp này đã là những tác phẩm thủ công tinh xảo, đẹp và đáng giá, thường là sơn mài khảm xà cừ, vàng, bạc, có dây lụa buộc lộng lẫy.
Đó là lý do tại sao người ta kính cẩn nghiêm trang và cả vui thích nữa, khi sử dụng các vật dụng ấy.