Vani

By | February 1, 2016

Khó mà hiểu được sự quyến rũ của hạt vani với chất thơm có trong kem, bánh trái, thức ăn. Dù đôi khi nói đến vani, không ai nghĩ nước hoa của phụ nữ phải có chất này, nhưng quả thật vani vẫn là một hương liệu phổ biến nhất trên thế giới.
Thú thực, khi còn là sinh viên nghèo trọ học trên gác xếp ở Paris, tôi thường chấm một ít nước vani lên các điểm mạch để trang điểm cho mình. (Tôi còn ngâm nụ đinh hương cho mềm ra rồi xâu chúng thành một chuỗi dây đeo cổ như dây chuyền). Vài năm sau, tôi có nghe nói đến một nghiên cứu khoa học về mùi hương. Trong cuộc nghiên cứu này, các đấng mày râu được cho ngửi nhiều mùi hương khác nhau, từ mùi thức ăn đến nước hoa, kể cả mùi thuốc lá và hoa cỏ rồi được hỏi xem mùi hương nào quyến rũ nhất. Vani đoạt giải thưởng lớn.
Các nhà khoa học phỏng đoán rằng, kết quả trên là do một sự liên tưởng vô thức đến người mẹ tốt bụng chuyên mua hoặc làm bánh trái cho mình, nhưng tôi thì cho rằng kết quả là do liên tưởng đến kem, đến bánh trái nhiều hơn là đến mẹ. Có lẽ cũng thế thôi, mẹ là bánh trái, là kem, là chè, là đủ mọi hình tượng.
Ngày nay nước hoa vani rất thịnh hành. Nhiều nước hoa không lấy nguyên liệu từ hạt vani mà dùng một hóa chất tổng hợp gọi là vanillin. Có lẽ do mùi hương tự nhiên của vani quá mạnh nên không thể trộn chung với các loại hương khác.
Cây vani có tên khoa học là Vanilla planifolia mọc tự nhiên tại Polynesia và các thiên đường nhiệt đới khác, khi hạt khô thì nó tỏa hương ngào ngạt. Có cả một quy trình khó nhọc để lấy mùi hương quyến rũ ngọt ngào của vani, từ phơi khô, để thoáng gió, làm nóng lại, ủ, ngâm và trữ.
Có thể trích tiết được vani bằng cách ngâm rượu. Để làm đẹp tóc, cho một ít nước chiết vani vào một hỗn hợp gồm rượu rum, dầu hoa trà, và lòng đỏ trứng gà rồi bôi lên tóc. Dùng khăn nóng bọc quanh đầu rồi tắm hơi khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó gội sạch đầu. Tóc của bạn vừa thơm hương vani vừa đẹp lộng lẫy. Có thể giã hạt vani thành bột nhuyễn rồi pha vào nước tắm hoặc chải lên tóc để có mùi hương thoảng nhẹ.
Tắm dấm
Tắm nóng theo kiểu Nhật Bản kết hợp với kỳ cọ sẽ giúp cho con người cảm thấy thư giãn và ấm cúng, xua tan cái giá lạnh của mùa đông. Sau đó nếu lại chà xát kiểu Pháp thì thời gian tắm là thời gian tuyệt vời nhất.