Vấn đề hôn nhân và người bạn trăm năm

By | May 8, 2016

Quan niệm ngày xưa làm cho người con gái khổ, quan niệm ngày nay làm cho người con gái khổ hơn
Theo thời đại mới, những bạn nam, nữ thanh niên đối với vấn đề hôn nhân không có một quan niệm khái quát về tình yêu và hạnh phúc, không có sự hiểu biết sâu rộng. Nếu quan niệm rằng hôn nhân là một mục tiêu duy nhất để xây dựng gia đình hạnh phúc. Một cuộc sống chung giữa hai phái liên tục trong suốt cuộc đời để tiếp nối cho dòng giống bằng những sự sinh sản là một sự tối cần cho sự sống thì trước hết cần phải có sự hiểu nhau về tính tình, có thật lòng yêu nhau không?
Ngày xưa, việc dựng vợ gả chồng theo quan niệm cổ tục là hai người không cần biết nhau, không cần hỏi ý kiến của con mình, cha mẹ đặt đâu phải ngồi đó, ít khi tìm hiểu về tâm lý, tình cảm và sự sinh sản của cuộc hôn nhân thành tựu. Vì vậy mà người con gái đã trở thành “nô lệ” cho đàn ông, không có quyền tối thượng nào trong gia đình cả. Khi có cảnh gãy gánh giữa đường, người con gái phải chịu nhiều đau khổ ràng buộc bởi phong tục và lễ giáo. Cho nên người con gái hoàn toàn mất cả tự do, dù là tự do lựa chọn hôn nhân. Quan niệm đó đã trở thành ích kỷ và hẹp hòi. Cho nên bước qua thời đại văn minh, bậc làm cha mẹ mới hiểu rõ, như vậy là làm hại con mình, chứ không có một chút gì lợi cả. Khi bước về nhà chồng, người con gái phải theo chồng cho tới chết. Cha mẹ không còn một quyền nào cả, dù là quyền sinh nặng đẻ đau, nuôi dưỡng con trưởng thành, khôn lớn, cho nên người con gái khi có chồng bị hẹp hòi và sống một cuộc sống như một người “nô lệ cho sự sinh sản và nòi giống”.
Ngày nay đã khác hẳn, trai, gái dường như đã quên đi những cổ tục đó. Khi yêu thì thật là cuồng vội khủng khiếp, khi biết nhau và đồng hợp một vài cảm nghĩ, xã giao nào đó, thì họ liền yêu nhau, không cần biết gì là bể sâu của vấn đề tình ái.
Tuy, tất cả đều có một quan niệm theo đợt sóng mới, theo thời đại mới, ngày xưa người con gái bị cổ lệ nên chịu hẹp hòi, thì ngày nay vì yêu cuồng vội nên càng có những việc hư hỏng không ít. Có khi thất vọng về chuyện yêu đương, người con gái liền lao vào đời không cần đến danh dự cho chính mình nữa như một con thiêu thân lao vào đống lửa tiền tài.
Quan niệm ngày xưa cũng làm cho người con gái khổ và quan niệm ngày nay cũng làm cho người con gái lại càng khổ hơn vì thiếu sự hiểu biết sâu rộng và không định nghĩa rõ ràng hai chữ yêu đương.