Tự chế dấm tắm

By | February 3, 2016

Khi tuần hoàn máu được kích thích, các tế bào nhận được nhiều oxy hơn, chất thải được bài tiết hữu hiệu hơn, và cơ thể không bị trương nước, lớp mỡ thừa không thể tích tụ.
Để tự chế dấm tắm có thể theo cách sau:
Đổ dấm chua đầy 2/3 một hũ rộng miệng, 1/3 còn lại là chất thảo mộc khô mà ta muốn lấy hương thơm hoặc dược tính của nó. Dấm chua có thể là dấm vang đỏ, dấm táo, dấm gạo đỏ, dấm đậu nành. Ngâm thảo mộc trong dấm độ 10 ngày, sau đó chắt lắng lấy nước để dành chà xát sau khi tắm như đã hướng dẫn ở đoạn trên.
Thảo mộc thường dùng ngày xưa là hoa, lá oải hương có đặc tính làm dịu và kích thích. Cũng có thể dùng lá phong lữ (làm tươi mát, kích thích), lá xô thơm, lá hương thảo, lá thông (chống mệt mỏi, sát khuẩn), vỏ quế, nụ đinh hương (làm mát, kích thích, sát khuẩn), lá húng tây, vỏ quế, lá bạch đàn (trị cảm lạnh), lá bạc hà (kích thích giảm đau bắp thịt), hoặc pha trộn nhiều loại trên. Người Nhật Bản thì dùng lá trà xanh (kích thích, se da), tía tô (kích thích, sát khuẩn) hoặc cỏ đuôi ngựa (làm dịu, làm ẩm).
Nước
Bí quyết làm đẹp cơ bản là phải có nước. Tại Nhật Bản không những thiên nhiên có nhiều nước, mà trong nền văn hóa của họ cũng rất đề cao, tôn sùng nước. Nghi lễ uống trà, nghi thức rửa tay và miệng ở đền thờ Thần đạo, việc tắm suối nước nóng, việc tắm trong một tửu quán, hoặc một hồ cá chép thanh nhỏ trong vườn cây tĩnh lặng, đó là những “nghệ thuật về nước” của người Nhật Bản.
Nước là yếu tố quan trọng thứ hai (sau không khí) trong việc duy trì sức khỏe, nên không lạ gì người ta trân trọng đối với nước. Trong nghi thức làm đẹp người ta cũng phải bắt đầu bằng nước và dựa vào nước.
Không khí ẩm của Nhật Bản thì tốt cho da, và một cuộc dạo bước thư giãn trong mưa mù có tác động kỳ diệu lên nước da. Tắm thật nhiều, ngâm mình trong onsen (suối nước nóng), uống nhiều nước tinh khiết, đó là những điều cơ bản trong việc làm đẹp. Nước không chỉ tẩy sạch, làm ẩm và làm mát da mà còn làm dịu mát cả tâm hồn. Nước tham gia trong mọi quá trình tiêu hóa, hấp thụ, tuần hoàn, bài tiết, nước là phương tiện chuyên chở dưỡng chất đi khắp cơ thể và cần thiết cho việc tạo lập mọi thứ trong cơ thể.
Nếu bạn uống không đủ lượng nước cần thiết, da bạn sẽ biểu lộ ra ngay. Bình quân phải là một lít nước mỗi ngày. Nước suối hay nước khoáng là nước tinh khiết nhất, nhưng phải lấy từ nguồn, nơi không có ô nhiễm.