Trà mã đề

By | January 23, 2016

Y học cổ truyền phương Đông dùng mã đề để bình thường huyết áp, bổ thận, tăng thị lực, kích thích tình dục.
Cách pha trà mã đề: ngâm 1 muỗng nhỏ lá khô trong 1 ly nước mới sôi trong 5 phút. Để bồi bổ chỉ uống hai ly mỗi ngày. Để chữa bệnh uống ba ly mỗi ngày. Nên uống thêm nhiều nước để cân bằng tính lợi tiểu của mã đề. Những người bị dị ứng không nên uống trà mã đề, tuy trà này có thể chữa một vài loại dị ứng.
Những ai cần thanh tẩy có thể thử uống trà hoặc tắm lá mã đề. Da sẽ trong sáng hơn, trơn tru hơn, vì đã loại được bớt những chất độc trong người.
Cám gạo
Trong lĩnh vực làm đẹp bằng thảo mộc thiên nhiên, các công thức, bài thuốc cơ bản đã được thử nghiệm qua biết bao thế hệ. Trong số đó, cám gạo là chất tốt nhất.
Ngày xưa khi con người vo gạo trắng trước khi nấu cơm họ thấy nước vo gạo (đầy chất cám) có những tính năng đặc biệt. Họ dùng nước ấy để rửa chén bát và nhận thấy tay của mình không những sạch mà còn mềm và mượt như nhung. Sàn nhà bằng gỗ được lau chùi bằng nước vo gạo bóng lên ánh dầu tự nhiên của mầm gạo. Nước cám gạo được dùng làm nước tắm đã làm đẹp da và làm dịu các chứng bệnh ngoài da. Da có vẻ ẩm ướt hơn, mềm và dịu hơn. Cám gạo làm sạch tóc nhưng không lấy đi chất dầu tự nhiên mà lại còn lấy dầu từ mắm gạo của nó nuôi dưỡng và bảo vệ tóc. Từ đó việc dùng cám gạo để làm đẹp trở thành phổ biến cho đến bây giờ vì kết quả không gì so sánh nổi của nó.
Cách rửa mặt bằng cám gạo tốt nhất là dùng túi có buộc dây để đựng cám gạo mà người Nhật Bản gọi là nukabukuro. Dùng để rửa mặt thì cần một vuông vải cỡ khăn mùi soa là được. Dùng để tắm thì vuông vải phải đủ lớn để bọc một hoặc hai ly cám gạo.
Để lấy nước cám, đổ cám vào túi, buộc miệng lại ngâm vào nước ấm vài phút, bóp nhẹ cho đến khi thấy nước trắng sữa rỉ ra là được. Dùng túi chà lên mặt, hoặc thả vào bồn tắm và chà lên cơ thể. Sau khi rửa mặt hoặc tắm xong không nên rửa lại bằng nước sạch.
Tắm rửa bằng cám gạo rất tốt đối với làn da nhạy cảm của trẻ con. Cám gạo thích hợp cho mọi loại da, đặc biệt tốt cho những người có làn da nhạy cảm, dễ bị thương tổn, da khô, da bị mẩn ngứa. Có thể dùng cám gạo thay xà bông trong mọi lúc mọi nơi.
Có thể tiết kiệm sử dụng cám gạo cho 2 hoặc 3 lần tắm rửa. Túi vải phải rửa sạch và phơi nắng sau mỗi lần sử dụng.