Tô môi son

By | February 18, 2016

Phải chọn màu sao cho vừa tinh tế vừa sống động, tỉ mỉ tôn lên đường cong chính giữa của môi
Vì là màu sắc duy nhất trên khuôn mặt, nó phải hợp với tóc và da. Và không được ngự trị toàn khuôn mặt. Phải chọn màu sao cho vừa tinh tế vừa sống động.
Dùng bút để vẽ môi. Khi vẽ lại môi phải tỉ mỉ tôn lên đường cong chính giữa của môi hoặc làm nổi đường viền của môi, tô hơi đậm điểm giữa của đường môi dưới, tạo ra một cái miệng đầy đặn, tròn trịa nhưng hai bên khóe thì vuốt nhỏ dần.
Một thoáng kỳ bí
Như vậy là ta đã có một khuôn mặt xanh xao như ngọc để làm nổi bật trên đó đôi môi đỏ đến bất ngờ. Nếu mắt không tô vẽ gì thì cũng hay hay, nhưng không nên thế. Cũng phải có chút gì cho cặp mắt chứ. Đối với người Nhật Bản xưa thì nó phải đỏ đỏ như màu môi. Còn bây giờ nó phải có chút màu vàng vàng, tím nhạt hoặc hồng hồng. Thế bôi màu ra sao?
Hồi xưa, màu đỏ môi được quét nhẹ lên mi mắt và khóe ngoài của mắt, tạo thành một quần màu ấm dịu. Tuy hồi xưa người ta cũng bôi đỏ dọc hai bên sống mũi và thật đỏ lên mi mắt, nhưng cặp má thì không hồng hào khỏe mạnh như kiểu tây Phương, vì má hồng chỉ gái quê cục mịch mới có mà thôi. Việc chỉ vẽ mắt mà không tô má là một thiết kế thông minh. Nếu má cũng tô màu thì người nhìn còn biết để mắt vào đâu. Nếu không có khoảng trống thì vẻ đẹp khuôn mặt sẽ mất đi, sẽ bị vùi lấp trong quá nhiều chi tiết. Quyết định chỉ chú trọng đến hai điểm nổi bật trên khuôn mặt là mắt và miệng mà giảm bớt những phần còn lại đã làm cho sắc diện vừa đơn giản vừa nổi bật lên.
Làm nổi bật vùng mắt với một thoáng màu ấm chứ không tô vẽ (khi tô vẽ phải hết sức tinh vi) dẫn đến hai điều: 1 là làm cho khuôn mặt mất đi vẻ nghiêm khắc, trơ trụi mà trở nên sống động và mềm dịu; 2 là khi dùng màu môi phớt nhẹ mắt, thì mắt và môi như có mối liên quan qua lại với nhau.
Lúc ban đầu màu phấn hồng của người Nhật Bản là màu đất đỏ hay màu hồng hoàng (HgS). Đến thế kỷ thứ VII mới dùng màu đỏ của hồng hoa pha với bột trắng. Phấn hồng được sử dụng ở dạng nước hay bột, bột nhão hay bánh khô, dùng tay quệt hay dùng bút lông, có khi còn dùng cả chân thỏ rút hết móng nữa. Thường người ta dấp nước để thoa phấn trắng, phấn hồng thành nhiều lớp rất mỏng. Sau khi bôi phấn trắng, phấn hồng được bôi lên vùng ngoài của mặt và phần rìa trên của má, bôi tất cả ba lớp như vậy. Mục đích là để có một chút hồng ở giữa một bông hoa trắng.