Tinh dầu trong thìa là

By | March 1, 2016

Người ta thường dùng quả thìa là làm thuốc kích thích trung liệt, lợi sữa.
Trong quả thìa là có chứa 3 – 4% tinh dầu, không có màu hoặc màu hơi nhạt, thành phần chủ yếu của tinh dầu là d-cacvon, một ít paraffin. Người ta thường dùng quả thìa là làm thuốc kích thích trung liệt, lợi sữa.
Rau răm
Rau răm là loại cây thân thảo. Trên thân có nhiều lá. Lá hình mác, mọc so le trên thân, có màu xanh nhạt, phớt tím màu huyết dụ. Toàn cây có một loại tinh dầu màu vàng rơm nhạt, mùi thơm mát dễ chịu.
Công dụng:
Rau răm ngoài để làm gia vị trong chế biến thức ăn, còn được sử dụng để làm thuốc.
Rau răm có tác dụng kích thích sự tiêu hóa, kém ăn, chữa rắn cắn bằng cách hái khoảng 20 ngọn rau răm giã nát vắt lấy nước uống, bã đắp lên chỗ rắn cắn.
Rau răm còn được làm thuốc thông tiểu, chữa sốt, chống nôn. Ngoài ra còn sử dụng rau răm để chữa hắc lào, sâu quảng: lấy một nắm rau răm giã nát, thêm rượu vào bôi trực tiếp lên vùng bị hắc lào, lở chốc.
Húng chanh
Húng chanh là một loại cỏ, gốc hóa gỗ, có thể cao 25 – 27cm. Thân mọc đứng, có lông. Lá có cuống mọc đối, có nhiều gân nhăn nheo, hình lá bầu dục. Mùi thơm tựa mùi chanh, hơi hắc. Hoa màu tía, nhỏ mọc thành hoa tụ gồm các vòng hoa mọc sít nhau gồm 20 – 30 hoa.
Công dụng:
Húng chanh thường được dùng để ăn sống, làm rau gia vị. Trong húng chanh có một chất màu đỏ gọi là colein và một ít tinh dầu mùi thơm nhẹ. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là chất cacvacrola. Vì vậy nó là một vị thuốc chữa cảm cúm, chữa ho.
Khi bị rết, bọ cạp cắn, lấy lá húng chanh giã nát đắp lên vết thương, có tác dụng giảm đau và chống nhiễm trùng.
Khi bị ho dùng 5 -7 lá húng chanh, rửa sạch ngâm nước muối. Sau đó nhai ngậm có thể nuốt cả nước và bã.
Rau má
Rau má mọc hoang ở nhiều nơi như quanh vườn, bờ ruộng, bờ sông, bờ suối,… Thích nghi với điều kiện ẩm ướt. Rau má có lá hình tròn màu xanh đậm.
Công dụng:
Rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng: giải độc, thanh nhiệt, nhiệt xuất u nóng, đau bụng dưới, không muốn ăn, trẻ em cảm nhiệt, mụn nhọt nở ngứa. Với các biểu hiện bệnh như vậy thì lấy rau má giã nhỏ, vắt lấy nước cốt hòa thêm đường vào uống.
Với những người bị cảm sốt, háo nước, nhức đầu, nước giải có màu đỏ; trẻ em gầy khô, da nóng, kém ăn, nổi mẩn ngứa, sưng tấy; phụ nữ mang thai, chán cơm, đau bụng vặt, đại tiện thì dùng rau má, rau sam mỗi thứ một nắm giã nhỏ, chế thêm một chén nước nguội, vắt lấy nước cốt uống.