Tinh dầu bạc hà

By | January 15, 2016

Tinh dầu bạc hà cay (phải được pha loãng trong một loại dầu khác) sẽ kích thích sự tuần hoàn máu ở chỗ da được bôi, cải thiện sự tiến hóa, chống các loại nấm và ký sinh trùng hại da. Pha tinh dầu bạc hà cay vào nước tắm sẽ làm giảm mệt mỏi, lọc da và làm dịu da. Người châu u cổ còn tin rằng nó giúp phục hồi trí nhớ. Hít hương bạc hà sẽ hết bị ngạt mũi. Pha vào nước rửa mặt (2 giọt/ 10ml nước) để trị ngứa da, phỏng nhẹ, đau do lạnh, xua đuổi côn trùng.
Các nhà trị liệu bằng hương thơm dùng dầu bạc hà cay để tập trung tư tưởng, tỉnh táo và phấn chấn. Hương thơm của nó có vẻ như mát thực ra lại làm nóng người lên… (Spearmint không chứa menthol nên tính chất có khác với peppermint. Trong hương liệu pháp, spearmint được dùng để tăng nghị lực).
Bạc hà Nhật Bản kích thích sự vận hành của khí bị ngưng trệ ở gan. Và cũng như peppermint, nó có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn.
Cả hai loại bạc hà này khi pha nước tắm (bọc vải một mớ lá tươi hay khô, cho nước nóng chảy ngang qua trước khi chảy vào bồn tắm) cũng đều hồi phục và kích thích, tăng cường hệ thần kinh và cơ bắp. Tuần hoàn máu được kích thích tạo cho ta cảm giác tươi mát, săn chắc, sống động.
Tóc bạn bị gàu ư? Hãy ngâm dấm lá hương thảo và lá bạc hà và sau khi gội đầu thì xối dấm này lên tóc, không rửa lại bằng nước. Da bạn khô hả? Tắm bạc hà sẽ làm dịu da và ẩm da nhờ chất tinh dầu quý giá của nó. Lỗ chân lông lớn quá? Đổ nước sôi vào lá bạc hà rồi xông hơi lên mặt. Bắp thịt đau nhức? Pha 5- 10 giọt dầu bạc hà vào 250ml tinh dầu hạnh nhân và xoa lên chỗ bị đau nhức (nó còn để trị nhức đầu và sốt nóng nữa).
Và sau cùng tôi thích nhất là làm mặt nạ bằng bạc hà theo kiểu Ấn Độ, dùng lá bạc hà và hoa nhài. Ngâm hoa và lá tươi trong một bát nước sạch để qua đêm, sáng ra dùng cối chày giã nát, bôi đắp lên mặt, để yên 30 phút, rửa đi. Bảo đảm da sáng bóng, được tẩy độc mà lại thơm hương.
Ngải cứu
Tên La tinh là Artemisia vulgaris mọc ở khắp nơi, rất mạnh. Lá khô có bán tại các tiệm thuốc bắc, tiệm trà Nhật Bản. Cây cao từ 7 – 12cm, lá xanh vừa phải, rìa lá lồi lõm và mặt dưới thì màu bạc, thân cuống có lông tơ, màu đỏ nhạt và có gân nổi. Mọc nơi hơi khô có khí hậu ôn hòa. Lá thơm vị đắng.