Tiết kiệm đúng cách

By | May 7, 2016

Việc tiết kiệm sẽ trở thành một thói quen, đừng hiểu lầm rằng việc tiết kiệm lúc nào cũng làm được
Cũng như trong việc giặt ủi, nếu bạn biết tiết kiệm thì đỡ xà bông và đỡ hao điện. Mỗi thứ tiết kiệm là mỗi thứ tiền làm tăng giảm cho ngân quỹ gia đình.
Một cái khăn lau nhỏ, khăn chùi tay, lau mặt, mỗi thứ khi lau chùi xong đem giặt sạch, phơi khô thì lâu mục. Cũng như các món ăn thường ngày, nếu bạn biết tiết kiệm thì cái lợi nó càng ngày càng to lớn.
Một gói mì, gói tiêu, cọng hành, củ tỏi, kem đánh răng, mỗi thứ khi xài xong và xài vừa phải và bạn cất kĩ thì bạn sẽ xài được nhiều lần. Không phải vì quá bận mà bạn quên đây thuốc đánh răng, quên bỏ gói tiêu vào hộp, đem hành cất vào tủ ăn. Mỗi lần quên là mỗi lần mất và mỗi lần tốn kém thêm. Như việc giặt giũ cần một cái bàn chải để khỏi hao tốn xà bông, xà bông khi giặt đem phơi khô lại, đừng để nhằm mấy chỗ có nước làm tan bớt.
Việc tiết kiệm của bạn sẽ trở thành một thói quen, đừng quan niệm và hiểu lầm rằng việc tiết kiệm của bạn sử dụng lúc nào cũng được, vì bạn tiết kiệm không dùng những cái không cần thiết trong gia đình, chứ không phải tiết kiệm trong việc đãi đằng bạn bè. Khi bạn muốn đãi đằng bạn bè, hay tiệc tùng đừng hà tiện quá mức làm cho chồng hay bạn khó chịu, phải biết cách đãi và hiểu rõ nhân khẩu. Thí dụ: bạn cần đãi tiệc vì chồng bạn làm được một việc gì vui mừng, mời mọc bạn bè quá đông. Chứ đừng tiết kiệm theo bạn hiểu, chẳng hạn khách đông mà bạn chỉ mua một con vịt thì người ta cho là bạn hà tiện và không biết cách lịch sự trong việc xã giao vậy.
Thói quen để làm lợi cho ngân quỹ gia đình thường nhật là bạn phải tính toán trước khi mua thức ăn, việc ăn mặc cũng phải sạch sẽ tươm tất, chứ không phải tiết kiệm mà ăn mặc không sạch sẽ đàng hoàng, nghĩa là bạn phải tiết kiệm những cái gì đáng tiết kiệm, bạn phải sáng suốt trong cách ăn ở, bếp núc để khỏi làm hao hụt ngân quỹ cho gia đình.
Khi thấy ngân quỹ gần hết, mà bạn lại đi mua son, xem hát, ăn mì theo thói quen thì thật là một việc làm vô ý thức đối với gia đình bạn.
Muốn trở thành một người đàn bà trang nhã và lịch sự, bạn phải có một sự tìm hiểu rộng rãi, một kiến thức khả dĩ giúp cho gia đình hạnh phúc, giúp cho con cái và cả cho mình.
Bạn phải dùng hết khả năng phân tích những điểm cần thiết và không cần thiết để làm cho gia đình bạn đầy đủ mãi.
Vậy thì trước khi lập gia đình bạn phải tập sự tiết kiệm đó trong gia đình bạn trước, để trở thành một thói quen, sau đó bạn áp dụng cho gia đình bạn.