Thực phẩm làm đẹp

By | December 4, 2015

Các thực phẩm chống già, ung thư, làm mạnh tóc và da, điều chỉnh thể trọng
Nhìn vào các nhãn hiệu thương phẩm ở châu u, các thành phần chủ yếu là beta caroten, dầu mộng lúa mì, dầu cám gạo, dầu cá hồi, xương cá, dầu đậu nành và các thực phẩm khác rất phổ biến trong thực đơn của người Nhật nhưng xa lạ với người u. Chúng được quảng cáo là chống già, chống ung thư, làm mạnh tóc và da. Chẳng đợi khoa học ngày nay xác nhận, các bà nội trợ ở Nhật Bản cũng đã biết rõ các đặc tính này rồi.
Thực phẩm làm đẹp của Nhật Bản gồm những chất nào?
Bắt đầu từ trên xuống dưới, với tóc, có thể dùng rong biển, vừng (mè), tôm và tía tô. Hai chất sau rất hữu ích cho người bị rụng tóc, chúng còn làm tăng tuần hoàn máu ở da đầu. Rong biển và vừng (mè) thì làm cho tóc mạnh, dày, ẩm, bóng.
Với da thì dùng gạo đỏ, bo bo, đậu nành đen (kuromame), tỏi, lá củ cải, nấm shiitake, đậu phụ, kiều mạch và củ sen. Ngoài việc làm đẹp da, các chất này còn có những công dụng khác. Thí dụ bo bo nếu ăn hàng ngày thì da hồng hào, tỏi có tính kháng khuẩn rất tốt để trị vết thương ngoài da. Các chất khác cung cấp những vitamin quan trọng , kích thích sự bài tiết chất thải và chất độc, kích thích sự trao đổi chất và sự tuần hoàn máu, và cung cấp độ ẩm. Thực đơn nên cân đối, không nên dồn dập ăn chỉ một loại thực phẩm trong một thời gian dài.
Ngày nay các món ăn tinh chế ngày càng hấp dẫn khẩu vị khiến cho ngay cả người Nhật vốn xưa nay thanh mảnh là thế mà bây giờ cũng phổ biến hiện tượng phát phì. Khốn thay lại không có thực phẩm nào chống phát phì. Do đó nên ăn càng ít càng tốt, ăn nhiều chất xơ thay cho tinh bột, ăn trái cây thay đường, ăn chất béo không no thay cho chất béo no. Có vài món ăn Nhật Bản có thể giúp điều chỉnh thể trọng bằng cách kích thích sự trao đổi chất, cung cấp nhiều đạm nhưng ít calo, chứa nhiều chất xơ.
Nấm shiitake làm giảm trọng lượng và loại bỏ chất độc bằng cách đẩy nhanh sự trao đổi chất. Nó vừa ngon vừa ít calo.
Hạt, rễ và lá ngưu bàng (burdock) giảm chất sắt, có lợi cho chức năng thận, có tính lợi tiểu. Ngưu bàng bình thường hóa các chức năng của cơ thể và thúc đẩy sự bài tiết chất độc, chất thải.
Đậu phụ được ưa chuộng vì ít calo. Nó còn giàu chất canxi, vitamin B, protein. Nó trợ tiêu hóa và đẩy nhanh sự trao đổi chất.
Củ sen, rong biển, rễ cây lưỡi quỷ (konnyaku), lá và hột cây óc chó (walnut), cải bắp, gạo đỏ cũng tốt cho những ai muốn nhẹ cân.