Thảo dược cần dùng khi bị côn trùng cắn

By | August 22, 2016

Thảo dược cần dùng khi bị côn trùng cắnBôi chất đặc quánh của nha đam để làm dịu và làm lành vết thương của chỗ bị viêm
Thuốc dùng ngoài da:
Oải hương: bôi lá tươi, dạng ngâm rượu hoặc tinh dầu vào chỗ bị côn trùng cắn hoặc chích để giảm bị kích thích.
Nha đam: bôi chất đặc quánh của thảo dược này để làm dịu và làm lành vết thương của chỗ bị viêm.
Cỏ ban: bôi chất dầu thảo dược này để giảm viêm.
Thuốc uống:
Tầm ma: pha thảo dược này và uống ngày 3 chén để chống dị ứng hoặc pha 1 muỗng cà phê dạng tinh dầu với nước, ngày uống 3 lần trong 3 ngày.
Cúc xòe: dùng dạng viên hoặc viên nang để kích thích hệ miễn dịch.
Nổi mụn da, chỗ bỏng nhẹ và cháy nắng
Sự khó chịu nhiều hơn là suy nhược, nổi mụn da và chỗ bỏng nhẹ, bao gồm cháy nắng, thường lành mà không cần can thiệp, tuy nhiên, thảo dược có thể làm hồi phục nhanh hơn.
Đề phòng: nếu có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, cần phải hỏi ý kiến của giới chuyên môn. Cần hỏi ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa nếu bạn thấy có bất kỳ thay đổi nào của các nốt ruổi hoặc tàn nhang.
Thuốc dùng ngoài da: nha đam / oải hương: bôi chất đặc quánh của nha đam hoặc tinh dầu cây oải hương vào chỗ bị đau khi cần làm giảm bớt các chỗ bỏng nhẹ hoặc cháy nắng.
Thuốc uống: bồ công anh Trung Quốc / ngưu bàng: sắc 5g mỗi loại rễ thảo dược này với 750ml nước. Ngày uống 2 chén và uống ít nhất trong 1 tuần để giảm bớt chứng mề đay.
Vết thương nhẹ và bầm tím
Các vết thương nhẹ, bầm tím và chỗ da bị trầy xước thường dễ xảy ra và các thảo dược sau có thể dùng chữa trị tại nhà tốt.
Đề phòng: cần có sự chăm sóc của giới chuyên khoa ngay trường hợp vết thương, chỗ bầm hoặc chỗ bị trầy sâu hoặc nghiêm trọng, nhất là nếu đau nhức không giảm bớt sau 24 giờ.
Thuốc dùng ngoài da: Comfrey / nha đam: là các thuốc làm lành vết thương. Bôi dạng mỡ comfrey chung quanh vết thương hoặc khi đóng vẩy, nhưng vết thương không hở. Sử dụng chất đặc quánh của nha đam để tẩy độc.
Thuốc uống: không.
Bệnh Herpes, thủy đậu và Zona
Các thảo dược, nhất là các thảo dược hỗ trợ hệ miễn dịch, có thể giúp trị tất cả các bệnh da nhiễm vi rút.
Đề phòng: luôn luôn hỏi ý kiến thầy thuốc chuyên khoa nếu bạn nghi bị bệnh Zona. Cần có ý kiến của giới y khoa nếu bạn thấy bất kỳ sự thay đổi nào của các nốt ruồi hoặc tàn nhang.
Thuốc dùng ngoài da: tỏi / chanh / gừng: bôi gừng tươi, nửa nhánh tỏi hoặc nước chanh ép vào chỗ bị bệnh Herpes không loét, zona hoặc vết thủy đậu ngày 6 lần.
Thuốc uống: cúc xòe / cỏ ban: pha nửa muỗng cà phê 2 thảo dược này với nước, ngày uống 2 – 3 lần.