Tập quán kỳ cọ da

By | November 18, 2015

Tập quán kỳ cọ da bằng những vật nhám rất phổ biến trong nhiều nền văn hóa. Trong lối tắm hammam (tắm hơi công cộng) ở vùng Trung Đông, người ta dùng loại găng tay hở ngón làm bằng vải nhám để kỳ cọ. Ở Bắc u và Nga người ta dùng những bó lá cây bu lô (birch) chà mạnh lên da để kích thích, rồi dùng bàn chải lông cứng để lột da. Phụ nữ Nhật Bản coi sự kỳ cọ như là một việc không thể thiếu được cho sắc đẹp và sức khỏe.
Lợi ích của việc kỳ cọ là kích thích lưu thông máu, lột da (loại bỏ lớp da xỉn hoặc da chết), xoa bóp huyệt, kích thích các mô hoạt động yếu, giúp máu mang chất bổ dưỡng đến cho da, kết quả là da trơn hơn, mềm hơn, hồng hào hơn, mạnh khỏe hơn.
Khi chọn vật liệu kỳ cọ nên nghĩ đến các vùng da khác nhau. Với mặt cần vật liệu mềm, với thân mình vật liệu phải cứng hơn, với bàn chân và khuỷu tay lại phải cứng hơn nữ.
Kỳ cọ phải nhẹ nhàng, mục đích là kích thích chứ không phải là làm cho đau. Mặt, ngực, nách, đùi non phải nhẹ nhàng, những vết chai (callosity) phải dùng đá bọt (pumice stone). Để kỳ cọ cho đúng, nên làm mềm da bằng hơi nóng và độ ẩm. Kỳ khô trước lúc tắm không cần dùng hóa chất tẩy rửa. Kỳ ướt thì nên bôi xà bông hoặc chất tẩy vào dụng cụ kỳ bọt.
Kỳ cọ theo chuyển động tròn, đi lần từ chân tay ngược về tim. Tránh chỗ có nốt ruồi, mụn, gân máu. Sau đó xối nhiều nước, ấm trước lạnh sau. Sau đó mới bôi kem hay làm mặt nạ.
Để tắm được triệt để, hãy ngâm mình trước, rồi bước ra để kỳ cọ, rồi lại ngâm mình tiếp. Xối kết thúc bằng nước lạnh sẽ làm cho ta có cảm giác hoàn toàn mới.
Ngâm mình trong nước là truyền thống của Nhật Bản và những nơi có nhiều suối nước nóng. Tôi đã từng tắm suối lưu huỳnh trong vùng núi ở Đài Loan, tai nghe chim hót trên cây. Bạn tôi đã từng tắm suối nước nóng ở Barios trong dãy núi Andes của Ecuadore, nước thì đục ngầu những đất sét, chung quanh là những thổ dân đang ngâm mình. Ở Tây u có những suối nước khoáng dọc bãi biển vừa cho khách thú tắm biển lẫn tắm nước khoáng. Trung Cận Đông và Bắc Phi thì có các hammam tuyệt vời. Tây u và Nga có thú tắm hơi và tắm bùn. Ở Bắc u (Scandinavia) thì các phòng tắm hơi là những thú xa hoa đơn giản.
Phòng tắm hơi (sauna) là một phòng gỗ để người ta thư giãn, tắm trong cái nóng khô khan rồi lao mình ra một bể nước lạnh, hoặc tuyết thì càng hay.