Tắm lá thông

By | January 22, 2016

Ngâm mình trong bồn nước nghi ngút khói, hòa trong mùi hương thơm ngát của thông rừng. Cây thông không chỉ là biểu tượng của sự đổi mới và sự tươi mát, mà tắm lá thông đem lại sự tươi mát và đổi mới ngay ở trong ta.
Hãy hái những cành thông xanh, cắt lấy những chùm lá kim (không ngắt từng cây kim lá, có thể dùng những cành thông cũ hoặc khô cũng được). Rửa sạch lá, thả vào nước tắm nóng cho lá lềnh bềnh trôi mới thú vị làm sao.
Nếu muốn lấy hết được cái tinh túy của màu xanh bất diệt, thì có thể sắc lá lấy nước pha vào bồn tắm. Cứ 1 phần lá thì 5 phần nước, đun sôi khoảng 20 phút, lọc lấy nước.
Ngâm mình lâu trong bể tắm lá thông sẽ kích thích sự tái sinh tế bào da, thanh lọc da khỏi những chất độc.
Thông có tính sát khuẩn và làm dịu mẩn ngứa, mụn trứng cá, viêm sưng. Da săn chắc lại khiến người già như trẻ lại. Máu huyết lưu thông và sự trao đổi chất được thúc đẩy nhanh sẽ tác động tích cực lên hoạt động của các bộ phận chức năng trong cơ thể.
Vì thông đem lại sự cường tráng và tươi mát, nên có thể tắm vào buổi sáng, hoặc tắm trước khi đi dự tiệc. Tắm lá thông kích thích và làm dịu da, làm giàm sự đau khớp và đau lưng, làm bắp thịt mềm mại, làm cơ thể ấm lên, máu lưu thông mạnh, người như có một luồng sinh khí mới.
Bạn hãy thử tắm lá thông mỗi dịp xuân về.
Mã đề
Tên khoa học Plantago major, là loại cỏ thuốc cổ truyền của châu Âu, châu Mỹ và châu Á vì đặc tính sát khuẩn và kháng sinh. Người Nhật sử dụng làm nước tắm hoặc trà uống, tuy nhiên, có thể gây dị ứng ở một số người.
Lá mã đề dùng làm cao đắp lên những chỗ đau, bỏng hay vết thương để khử độc, giảm sưng, mau lành. Nếu để nấu nước tắm thì lấy một nắm lá tươi hoặc khô bỏ vào nước mới sôi ngâm khoảng 10 phút, chắt lấy nước đổ vào bồn tắm, nước tắm nóng khoảng 39 độ C, ngâm mình khoảng 20 phút sẽ có tác dụng kích thích, tẩy sạch và làm dịu da, đặc biệt tốc cho các bệnh ngoài da hay viêm sưng. Mỗi tuần nên tắm một hai lần. Dù chỉ là để tắm, lá mã đề cũng có tính lợi tiểu, khử độc, chống dị ứng, chống viêm sưng.
Vì đặc tính long đờm và làm dịu của nó, mã đề được chỉ định cho các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm xoang, sổ mũi, viêm cuống phổi, viêm họng, viêm thanh quản, ho, cảm lạnh.