Tắm kim ngân

By | January 12, 2016

Là một truyền thống lâu đời, mang tính y học và thẩm mỹ
Tại Nhật Bản, tắm kim ngân là một truyền thống lâu đời vừa mang tính y học vừa mang tính thẩm mỹ. Nước trà kim ngân để tắm sẽ làm tăng sự tuần hoàn máu, tái sinh và đổi mới cơ thể, trị các chứng ngứa ngáy, và nuôi dưỡng da. Ở châu u xưa cũng dùng nước của hoa kim ngân để săn sóc da và trị chứng nhức đầu. Nước đường kim ngân được dùng để súc miệng và trị hen suyễn, và tinh dầu vỏ cây kim ngân nổi tiếng làm mất đi nếp nhăn nếu bôi đều đặn.
Để chuẩn bị nước tắm, trước hết hái lá và hoa kim ngân rồi đem phơi khô ngoài nắng, sau đó ngâm 20 phút trong nước vừa mới sôi, chắt nước vào bồn tắm, ngâm mình trong đó và mộng mơ giữa hương hoa và khói sóng.
Mướp
Nước của dây mướp mát lạnh gợi nhớ mùa hè oi ả Nhật Bản lúc nào cũng ẩm ướt, những trang trại dãi nắng, những đồng lúa xanh rờn, tiếng ve kêu ra rả, chiều tối đom đóm lập lòe. Trong cái mùa nhớp nháp này, nước dây mướp làm da dẻ tươi mát đến dễ chịu.
Nước dây mướp chiếm vị trí cao trong tri thức làm đẹp cổ truyền của người Nhật. Nó là chất dịch của dây mướp, đôi khi có pha một chút rượu sakê hay các chất bảo quản khác. Cắt cách gốc 2 – 3 mét, để một lọ hứng nước từ dây mướp chảy ra (chứ không phải từ gốc mướp). Làm vào tháng chín khi dây mướp đã đã trưởng thành. Có thể pha vào chút rượu sakê để bảo quản và cũng vừa để thêm tốt cho da. Cất vào tủ lạnh để dùng quanh năm.
Nó có tác dụng làm mềm, làm dịu, làm sáng nước da. Nó giúp cho da tự quân bình được độ ẩm mà không cần một loại dầu nào khác. Sau khi rửa mặt có thể vỗ nhẹ nước dây mướp lên da mặt như là một thứ thuốc bổ. Nó hợp với mọi loại da, đặc biệt công dụng để trị nếp nhăn và tàn nhang. Nên dùng hàng ngày.
Cúc kim tiền
Tên khoa học Calendula officinalis, hoa vàng cam nở vào đầu hạ, được coi là dược thảo quan trọng của y học cổ Tây phương… Người cổ Ai Cập, vốn rất thành thạo trong việc dùng thảo mộc để trị bệnh và làm đẹp, đã dùng cúc kim tiền để làm thuốc cải lão hoàn đồng. Uống dưới dạng trà hay rượu ngâm, hoa cúc kim tiền cải thiện chức năng gan, giảm đau do sự co thắt trong thời kỳ kinh nguyệt, kích thích dòng chảy của bạch huyết và tẩy sạch nó. Bôi trà hay rượu pha loãng ngoài da sẽ là một chất sát khuẩn để làm lành vết thương không để lại sẹo.