Tác dụng quả hồng xiêm

By | March 19, 2016

Chữa táo bón, ỉa chảy,…
Công dụng:
Chữa ỉa chảy: 2 quả hồng xiêm xanh + 2 quả ổi xanh + gừng tươi 3g. Quả hồng xiêm xanh cắt miếng, cho vỏ ổi và gừng tươi vào cùng sắc lấy nước uống, chia làm 3 lần uống trong ngày trước khi ăn, cần uống liên tục 2 – 3 ngày.
Chữa táo bón: lấy 3 quả hồng xiêm chín + mật ong 10ml. Hồng xiêm chín gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng, cho mật ong và hồng xiêm vào cùng nhau đem hấp cách thủy, chia làm 3 lần ăn trong ngày.
Hồng
Hồng có thể chia ra làm hai loại: hồng ngâm và hồng chín. Với hồng ngâm, khi quả già, đem ngâm với nước vôi trong để khử chát mới ăn được. Còn hồng chín thì khi quả chín có thể ăn ngay.
Công dụng:
Thân và vỏ rễ cây hồng có tác dụng cầm máu: lấy thân, vỏ và rễ hồng thái nhỏ, phơi khô lấy 40 – 60g sắc với nước, lấy 100ml nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày.
Trong quả hồng chín chứa 12 – 14% chất đường, các muối sắt, canxi, phốt pho và vitamin A, B, C. Trong quả hồng xanh chứa các thành phần như tamin, shibuol (hỗn hợp của axit galic và phlorolacinnol). Hỗn hợp chất này có tác dụng hạ huyết áp.
Trị chứng suy nhược, suy dinh dưỡng: quả hồng hái quả chín, bóc vỏ, moi hột, ép dẹp, ngày phơi nắng, đêm phơi sương cho trong ngoài đều khô, bỏ vào hũ đợi khi ngoài mặt quả nổi màu trắng lấy ra phơi khô, tán bột ăn dần.
Chữa tiêu chảy: lấy quả hồng xanh giã nát, cho thêm chút nước sôi để nguội rồi gạn lấy nước uống.
Bồi bổ sức khỏe, háo khát, ho có đờm: lấy quả hồng chín mới hái, gọt bỏ vỏ, bóc tai, phơi nắng hoặc sấy khô, ép dầu cho bẹt rồi ngâm rượu uống, liều dùng 15 – 25g một ngày.
Chữa chứng nấc: lấy tai hồng sao vàng, tán bột, uống với một ít rượu hoặc kết hợp với đinh hương, gừng sắc uống làm nhiều lần trong ngày.
Hạt sen
Sen được trồng nhiều trên đất nước ta. Hạt sen là một trong những vị thuốc rất tốt, chữa được nhiều bệnh. Hạt sen được lấy từ gương sen.
Hạt sen có tính âm, mát, kích thích an thần, chữa trị các chứng mất ngủ, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, người mới ốm dậy.
Công dụng:
Bồi bổ cơ thể: long nhãn 0,5g + hạt sen 0,7g + gà giò 1 con + đỗ trọng (tán nhỏ) 0,2g + rau ngải cứu (2 bó). Tất cả được làm sạch, cho vào nồi hầm cách thủy, ăn nóng. Đây là món ăn bổ dưỡng rất tốt đối với người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh.
Chữa suy nhược cơ thể, mất ngủ: hạt sen có cả mầm 20g + hạt thuồng luồng tán nhỏ 20g. Tất cả sắc lấy nước thuốc uống, mỗi lần 1 bát nhỏ, uống liên tục trong 15 ngày.