Tác dụng của nhãn

By | March 18, 2016

Những người bị sắc mặt vàng, da khô, phụ nữ kinh khô, thiếu máu, kém ăn đều có thể dùng
Trị chứng khó ngủ, mồ hôi trộm: long nhãn và cao ban long mỗi thứ 50g, long nhãn đun với một bát nước cho sôi kỹ, vắt lấy nước, cho cao ban long vào đun tan, uống khi còn hơi ấm. Ngoài ra với những người bị sắc mặt vàng, da khô, phụ nữ kinh khô, thiếu máu, kém ăn đều có thể dùng.
Chữa cầm máu, liền vết thương: hạt nhãn bỏ vỏ đem phơi khô, vôi bột đem tôi với nước, sau để để lắng, gạn bỏ nước rồi lấy cặn đem phơi khô và bồ hóng bếp, ba thứ trên đem tán nhỏ, trộn đều, bỏ trong lọ, dùng dần (rắc bột lên vết thương).
Xoài
Xoài là cây thân gỗ to, cao, có tán lớn. Lá đơn, mọc so le, phiến lá to dài, thuôn hình mũi mác. Hoa mọc thành chùm ở ngọn cành, cánh hoa màu vàng. Quả hạch, khi chín thịt và vỏ đều có màu vàng, thơm ngon. Hạt xoài to và dẹt.
Theo đông y, quả xoài có vị chua, ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, chữa hoại huyết, trị ho. Hạt quả xoài cho nhân làm thuốc có tác dụng kiện vị, trị giun, kiết lị, ỉa chảy.
Lá xoài cũng có tác dụng chữa bệnh. Dùng lá tươi, ủ chỗ kín bằng lá chuối cho chuyển màu nâu, phơi khô. Lá có vị ngọt, chua, tính mát, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thực, sát trùng, rửa vết thương.
Công dụng:
Trị ho: nhân hạt quả xoài 130g + rễ dâu 15g + cam thảo 15g. Tất cả đem tán bột, luyện thành từng viên nhỏ, phơi khô. Uống ngày 3 lần, mỗi lần 5 viên.
Chữa kiết lị: nhân hạt quả xoài 30g + lá mơ lông 100g. Cả hai sấy khô tán bột, uống mỗi lần 10g, ngày ba lần với nước sôi để nguội.
Mít
Mít có thân cây to, cao. Mít có hai loại phổ biến là mít mật và mít dai. Lá đơn, dày. Hoa đơn tính cùng gốc. Quả có nhiều gai. Khi chín quả có mùi thơm, thịt quả màu vàng, vị ngọt, thơm, nhiều hạt.
Mít có thể ăn tươi, đóng hộp, làm mứt, sấy khô.
Công dụng:
Trong múi mít khô có chứa 11 – 15% đường, một ít tinh dầu mùi thơm, 1,6% protit, 1 – 2% muối khoáng, vitamin C và B2.
Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, có thể dùng lá mít nấu uống. Ngày uống 30 – 40g lá tươi.
Ngoài ra lá mít còn có tác dụng chữa táo bón, ỉa chảy, ăn không tiêu.
Hồng xiêm
Hồng xiêm là cây thân gỗ, màu xám cao 10 – 15m, nhiều cành. Lá mọc gần nhau ở cuối cành. Hoa đơn độc, cuống có lông. Quả mọng, thịt quả có màu nâu nhạt, hạt dẹp màu đen.
Theo đông y, quả hồng xiêm có vị ngọt chát, tính mát, có tác dụng bổ mắt, nhuận tràng, khi quả chín chữa táo bón, lợi tiểu. Quả hồng xiêm xanh dùng giải độc, chữa ỉa chảy.