Tác dụng của ngải cứu

By | January 16, 2016

Tuy vẻ ngoài khiêm tốn nhưng nó lại rất công hiệu trong y học, được khắp nơi trên thế giới sử dụng từ nhiều thế kỷ nay. Ở Nhật Bản nó được dùng làm bánh, nấu canh, pha trà. Ở Trung Hoa nó có tác dụng cầm máu kiện vị. Cả Nhật và Trung Hoa đều dùng nó để đốt xông huyệt. Ở châu u trước Thiên Chúa, nó được dùng để tăng lực và thanh lọc.
Khắp nơi xem nó là một loại thuốc thần bí. Trong bài tụng ca về loài thảo mộc ở châu u cổ thì ngải cứu xếp hàng đầu và được coi là mẹ của các loài cây. Ở Nhật Bản mỗi dịp năm mới người ta đi hái lá ngải cứu để tự bảo vệ và thanh lọc. Lá ngải cứu sau khi hái được cho vào những túi nylon có nhiều lỗ nhỏ và treo trong nhà cho khô. Phải treo nơi mát mẻ, thoáng gió, không có nắng trong vài tuần, vừa để trữ dùng quanh năm vừa để trừ tà ma.
Trà ngải cứu rất tốt cho người mẹ nuôi con bú và những người cần bồi bổ. Băm nhỏ lá ngải cứu, cứ 1 thìa nhỏ lá thì pha trong 1 cốc nước mới sôi.
Để trừ mụn thì dùng lá tươi làm mặt nạ. Dùng nguyên cả lá đắp lên trong khoảng 20 phút, sau đó rửa đi.
Để tăng lực có thể tắm lá ngải cứu. Có thể dùng lá tươi hoặc khô, thật nhiều lá, cho nước nóng chảy qua trước khi chảy vào bồn tắm. Có tác dụng lột lớp da chết, làm mềm da sần sùi và các vết chai, làm ta cảm thấy tươi tỉnh và ấm áp, huyết mạch lưu thông mạnh hơn, các chỗ viêm sưng dịu lại, làm dịu đau trong cơ bắp, giải trừ rôm sẩy.
Dâu tằm
Dâu tằm là trái cây của nữ thần Minerva, vị thần của sự khôn ngoan, của nghệ thuật và của buôn bán. Cây dâu tằm là nơi những con tằm dệt tơ kén, và trong khi người Trung Hoa cổ cố giữ bí mật về nguồn gốc của tơ lụa thì dược tính của cây lại được cả thế giới công nhận từ lâu rồi.
Dâu tằm trắng có tên khoa học là Morus alba, và dâu tằm đen tên khoa học là Morus nigra. Loại trước mọc tự nhiên ở Trung Hoa, Đông Nam Á, Philipin và Nhật Bản, loại sau bắt nguồn từ Trung Cận Đông rồi được đem sang châu u được người cổ Hy Lạp và cổ La Mã thích say mê. Dược tính của cả hai loại dâu tằm nằm trong lớp vỏ rễ, lá, cành, nhánh con và trái. Quả dâu tằm không có hạt cứng, chín vào mùa hè.
Châu u thế kỷ XVI dùng quả dâu tằm đen để trị bỏng và chảy máu, vỏ rễ để trị đau răng, và lá để trị rắn cắn.