Tác dụng của anh đào

By | December 31, 2015

Lá anh đào kích thích tuần hoàn máu, cuống anh đào khử độc và nước thừa
Tắm lá anh đào sẽ kích thích sự tuần hoàn máu và làm mát dịu các chỗ viêm sưng, phát ban, nổi ngứa do nóng. Chỉ việc thả vài nắm lá anh đào tươi hay khô vào bồn nước ấm, để lá trôi bồng bềnh hay bọc lại trong một túi vải thưa. Mùa xuân, mùa hè mà tắm nước này thì sẽ có cảm giác tươi mát. Chú ý là nước chỉ vừa ấm thôi và sau khi tắm không cần xả nước lạnh.
Tinh dầu hoa anh đào được cho là làm cho người xức nó cảm thấy vui vẻ, yêu đời. Cũng nên thử lắm chứ.
Muốn khử độc và nước thừa trong người ra có thể uống nước sắc cuống anh đào. Đây là loại thuốc lợi tiểu được nhiều nơi trên thế giới sử dụng. Ở Pháp tôi cũng có thấy. Nước sắc của cuống anh đào sẽ giúp tẩy sạch cơ thể một cách an toàn và hữu hiệu đối với những trường hợp cao máu, viêm bàng quang và phù nề. Nhưng nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước.
Và chưa hết, hãy thưởng thức trà hoa anh đào để ăn mừng một dịp vui. Hãy cho 120 ml nước mới sôi và 2 hoặc 3 bông hoa anh đào muối (bán sẵn ở Nhật Bản) vào một cái tách đãi tiệc và khoan khoái nhấp giọng. Mà ăn mừng về việc gì nhỉ? Về cái đẹp mỗi lúc mỗi vẻ của người phụ nữ. Hoa đâu chỉ rực rỡ trong giây phút thôi.
Câu kỷ
Cái tên nghe kỳ quá. Có lẽ trong rừng già hồi xưa những con chó sói và chó rừng hay nhấm nháp những quả mọng của nó mà nó có tên này chăng (tiếng Anh câu kỷ là Wolf berry nghĩa là trái mọng của chó sói). Và những thầy thuốc thời xưa thấy vậy cho rằng hẳn nó là một vị thuốc chăng? Dược điển Trung Hoa cổ xếp câu kỷ vào vị trí trung tâm.
Tên khoa học là Lycium Chinese Mill. Quả của nó được gọi là khởi tử được dùng để bổ thận và gan, và đặc biệt được đề cao trong việc làm tăng cường tính dục, tăng vẻ đẹp và sự trường thọ. Quả phơi khô có thể nấu thành món ăn hoặc sắc lấy nước, hoặc ngâm rượu. Vỏ rễ cũng có dược tính.
Vì nó bổ máu và các chất dịch trong cơ thể nên câu kỷ được cho là bổ âm. Quả câu kỷ (khởi tử) được dùng để trị tiểu đường, ho lao, vỏ rễ được dùng để hạ sốt và trị ho. Câu kỷ được cho là tăng độ ẩm và giảm hỏa vượng và phong hàn. Da khô, kinh nguyệt không đều, thiếu sinh khí, xanh xao, yếu đuối đều được trị bằng câu kỷ. Quả câu kỷ vị ngọt hợp với dạ dày, gan, thận, miệng, và bắp thịt.