Sả

By | March 5, 2016

Sả có vị the, tính ấm, mùi thơm, có tác dụng ra mồ hôi, thông tiểu tiện và tiêu thực.
Sả cũng được coi là một loại cây gia vị được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày và làm thuốc. Sả thuộc loại cây thân thảo, cao khoảng 1m, mọc thành bụi. Cây có thân rễ (củ) màu trắng hoặc tím. Trong lá sả có chứa tinh dầu, có thành phần chủ yếu là geraniola và citroniola. Toàn cây có tinh dầu thơm mát rất dễ chịu. Sả có vị the, tính ấm, mùi thơm, có tác dụng ra mồ hôi, thông tiểu tiện và tiêu thực.
Công dụng:
Chữa trị cảm cúm, sốt, nhức đầu: lấy lá tre, lá cúc tần, lá bưởi, lá tía tô, lá hương nhu mỗi thứ một nắm, đem rửa sạch cho vào nồi đun sôi một lúc rồi đem xông sẽ có tác dụng.
Chữa tràm ở trẻ em: lấy củ sả rữa thật sạch, giã nát bôi lên các vết chàm.
Lấy 3 – 6 giọt dầu sả pha với siro và nước cho người bệnh uống để chữa đau bụng, chống nôn và thông trung tiện.
Mồng tơi
Mồng tơi là rau ăn lá, thường được dùng để nấu canh. Mồng tơi có hai loại (mồng tơi đỏ và mồng tơi tía). Rau mồng tơi có vị ngọt chua, tính mát, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu.
Công dụng:
Chữa táo bón và đái đỏ: nấu canh mồng tơi ăn hàng ngày. Trị được bệnh trên.
Bệnh tiểu tiện: nấu canh mồng tơi với rau sam cho ăn rất hay.
Mơ Tam Thể
Lá mơ cũng được coi là một loại rau, thường được dùng ăn kèm với các loại rau khác và thịt chó. Cây mơ có thân leo chằng chịt. Lá mơ có vị đắng, chua, chát, tính mát. Nhuận gan, giải thực. Mạnh tỷ vị, tiêu thực, sát trùng.
Công dụng:
Chữa chứng sôi bụng, ăn không tiêu, đau dạ dày. Trị tiêu chảy, kiết lị.
Khi bị đi ngoài, lấy một nắm lá mơ rửa sạch, băm nhỏ trộn với trứng gà rồi cho vào lá chuốc rán nhỏ lửa, cho đến khi lá chuối gần cháy thì bỏ ra ăn nóng rất có tác dụng.
Lá lốt (Tất Bát)
Lá lốt ưa ẩm, mọc thành đám, cây cao 20 – 50cm. Dùng để chế biến thức ăn hàng ngày. Lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính rất ấm.
Công dụng:
Trị phong thấp, đau lưng, mỏi gối (sao vàng thổ, phối hợp với cỏ xước).
Trị nôn mửa, đầy hơi, sình bụng, tiêu chảy, phong hàn tích ở trong.
Trị đau đầu, nhức răng, mũi hôi do hàn thấp.
Bệnh thực nhiệt không dùng được.
Xương sông
Cây xương sông thường được gọi là rau xương sông. Mọc ở nơi ẩm ướt và trong vườn nhà. Thân cây to bằng ngón tay, cao khoảng 1m. Lá xương sông dài, đầu nhọn cứng, dầy, xung quanh mép có răng cưa, mặt lá phía trên hơi nhọn, có lông nhỏ, sắc lá xanh lục, mùi lá thơm hăng (mùi dầu hỏa). Tháng 3, 4 có hoa, hoa tự kết đầu màu vàng nhạt, một cành có nhiều hoa, có nhựa.