Rau cải cúc

By | March 3, 2016

Rau cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm, tính mát
Rau cải cúc là loại rau quen thuộc, được sử dụng làm rau ăn hàng ngày. Rau cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm, tính mát, ăn rau cải cúc hàng ngày có tác dụng tiêu hóa tốt, thanh đờm, ho lâu ngày, tán phong nhiệt và chữa đau mắt.
Công dụng:
Với những người có bộ máy tiêu hóa kém, chậm tiêu hay bị viêm họng hoặc đau mắt. Nên dùng rau cúc ăn sống hoặc nấu chín có tác dụng chữa bệnh.
Củ cải
Củ cải có vị ngọt cay, tính lạnh, tác dụng hạ khí, cắt cơn ho, hạ đờm, tiêu thức ăn, có lợi cho việc đại tiểu tiện và thanh nhiệt, giải độc (củ cải và hạt củ cải sử dụng làm thuốc rất tốt).
Công dụng:
Củ cải chữa viêm khí quản cấp và mạn tính, ho nhiều đờm, khó thở: những người bị các triệu chứng bệnh như vậy thì lấy củ cải rửa thật sạch, thái thành từng sợi mỏng trộn với mạch nha ăn hàng ngày.
Chữa đầy bụng, nôn ẹo: lấy củ cải rửa sạch, vắt lấy nước, đun sôi rồi ăn từ từ.
Chữa tiêu ức máu, lưu thông máu, cắt cơn đau, sưng do vấp ngã: rửa sạch củ cải tươi rồi giã nát và đắp vào chỗ bị thương.
Chữa mất tiếng, khó nói: lấy củ cải rửa sạch, vắt lấy nước, trộn với nước gừng sống, với liều lượng bằng nhau rồi ngậm từng ngụm trong cổ họng.
Chống bệnh ung thư: trong củ cải có chứa nhiều chất xenluloza đó là chất có tác dụng thu hút các vi khuẩn, các dị vật và các tế bào hoại tử, từ đó tăng cường năng lực chống ung thư của cơ thể.
Rau ngót
Rau ngót chứa nhiều vitamin, muối khoáng và một lượng chất đạm đáng kể so với các loại rau xanh khác. Tỉ lệ protid trong rau ngót tương đối cao, protid trong rau ngót thuộc loại protid thực vật quý.
Công dụng:
Rau ngót có tác dụng bồi bổ cơ thể. Khi dùng nấu ăn, cần tuốt bỏ cuống, lấy lá rửa sạch, để ráo nước, vò nhẹ để khi nấu lá mềm ngọt.
Rau ngót có thể nấu với thịt băm, giò sống… Ăn rau ngót hàng ngày sẽ tăng cường sức khỏe.
Mướp
Mướp là loại rau ăn quả, ăn hoa, ăn nụ, ăn lá. Trong quả, nụ và hoa mướp có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protid, glucid, muối khoáng và nhiều loại vitamin.
Mướp có vị ngọt, tính bình. Lá mướp có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc.
Công dụng:
Thông máu, tắng tiết sữa, nhuận tràng: lấy quả mướp tươi, gọt vỏ, cắt miếng đem nấu với chân giò lợn làm canh ăn.
Trị chứng phổi nóng gây ho, đau bụng, viêm tấy, mụn nhọt.
Chữa trị ra máu, rong kinh, rong huyết, kiết lị ra máu: dùng xơ mướp 4 – 8g đốt tồn tính, tán bột, ngày uống 2 lần.