Quan niệm nuôi con

By | May 26, 2016

Từ lúc đứa trẻ sơ sinh cho đến trưởng thành, tâm tính nó thay đổi liên tục
Quan niệm việc làm phúc đức có ảnh hưởng đến con cái cũng là một quan niệm hẹp hòi. Khi làm phúc đức bạn còn phải phân tách rõ ràng, đừng tưởng đem tiền cho người này, hay kẻ khác là làm phúc đức. Ngày nay, có hàng triệu người lạm dụng danh từ phúc đức! Bạn vô tình sẽ đưa tiền nuôi người ở không.
Vậy bạn không nên quan niệm làm phúc đức, phải sống thực tế. Bởi vì ý tưởng thực tế nó cũng ảnh hưởng cho đứa trẻ.
Tóm lại: muốn sinh con được thông minh, nên có tư tưởng thông minh, có lòng vị tha và thích cảnh lạ vậy.
Nên dạy con trẻ như thế nào
Trẻ em rất ngây thơ, nó hay thay đổi về tâm tính và thường hay bắt chước người khác làm, tâm tính của đứa trẻ rất phức tạp. Việc ăn chơi, hay ở trong gia đình nó dễ bị ảnh hưởng, nếu làm bậc cha mẹ mà không thấu hiểu sẽ là một vấn đề tai hại.
Tình yêu con của các bậc cha mẹ thật là bao la rộng lớn. Từ lúc đứa trẻ sơ sinh cho đến trưởng thành, tâm tính nó thay đổi liên tục. Nó bắt chước để biết làm vậy. Vậy thì các bậc cha mẹ nên cẩn thận trong những hành động nhỏ nhặt của mình khi đứa trẻ có tầm hiểu biết sâu rộng.
Đối với đứa trẻ có khi yêu cha mẹ, lại có khi ghét. Bạn phải làm thế nào dạy dỗ cho nó nghe theo, khi đó đã vâng lời một vài lần thì trở thành quen thuộc. Cẩn thận xem xét tâm tính đứa trẻ, nhất là khi học hành, nó sẽ bị ảnh hưởng lây với ngoại cảnh trác táng. Bởi vì đối với đứa trẻ không có một tầm nhận xét đúng đắn, đối với đứa trẻ cái gì cũng vui, đẹp , thích thú cả. Nếu không hiểu tâm tính con mình, dạy dỗ đúng mức thì chắc chắn đứa trẻ sẽ không còn vâng lời cha mẹ nữa.
Biết rằng, tình mẹ thương con là bao la. Thường vì thương con mà nuông chiều, nhưng phải nuông chiều theo cách và tùy theo trường hợp. Ví dụ: khi đứa trẻ thèm ăn ta hãy cho nó ăn, thèm uống thì cho nó uống, không có sự đòi hỏi quá tầm mức của một đứa trẻ. Khi được nuông chiều, đứa trẻ thường hay đua đòi sự đòi hỏi quá tầm mức của đứa trẻ, nếu chiều theo thì vô tình gây cho nó một ý nghĩ sai lạc và từ việc này đến việc khác đứa trẻ dần dần hư hỏng.
Người mẹ phải tạo cho con những điều kiện tốt đẹp, bằng cách vâng lời mà không có một sự đòi hỏi hay mặc cả nào, nhất là người mẹ không nên nói dối và cho tiền mỗi khi cần đến đứa trẻ phụ sức trong công việc nhẹ nhàng.