Phương pháp tắm hơi

By | November 19, 2015

Cứ thế lập đi lập lại bằng chán thì thôi. Ta sẽ có nước da hồng hào, đầu óc nhạy bén hơn, thư giãn đến tận xương tủy, như là được tái sinh. Nhiều người không hiểu được mục đích của tắm hơi, và cũng không biết phương cách tắm hơi. Có những bà cụ ở tuổi 70 lần đầu đi tắm hơi đã phải đau khổ ngồi chờ mồ hôi rịn ra trong cái nóng ngột ngạt vì được dặn rằng chỉ được ra khỏi phòng khi bắt đầu toát mồ hôi. Có người gói mình trong bộ đồ nylon hàng ba bốn tiếng đồng hồ cho thoát mồ hôi ra để giảm cân. Tắm hơi kiểu đó nguy hiểm biết bao nhiêu.
Nguyên lý cơ bản của tắm hơi là làm tăng nhiệt độ cơ thể để mồ hôi bài tiết ra các chất độc. Nó còn giúp tăng sự tuần hoàn máu, đẩy nhanh sự trao đổi chất, thư giãn cơ bắp, tăng khả năng miễn nhiễm, tăng khả năng kháng bệnh, và làm dịu hệ thần kinh. Nên định kỳ tắm hơi để giữ gìn vẻ đẹp và sức khỏe.
Muốn tắm hơi cho đúng trước hết phải tắm rửa kỳ cọ để làm sạch chất bẩn và các tế bào da chết, có thế mới giúp các lỗ chân lông dễ mở ra để tống các chất độc ra ngoài cơ thể. Khi ngồi trong phòng tắm hơi phải cởi bỏ hết quần áo, khăn tắm, nữ trang (để nó không bị hun nóng làm phỏng da). Ngồi khoảng một giờ hay lâu hơn. Khi tắm hơi thì không được đau ốm mà phải khỏe mạnh. Đó là theo lời bác sỹ, còn tôi thì thấy mỗi lần chớm bị cảm lạnh tắm hơi là khỏe lại liền. Nhưng nếu cảm thấy khó thở, hoặc bị sốt nặng thì nên nghe lời khuyên của bác sĩ. Không nên tắm hơi khi còn đang no bụng.
Như vậy khi ta bước vào phòng tắm hơi, người thì sạch sẽ, sạch cả quần áo. Vì là hơi nóng khô, nên tóc bạn phải ướt, ủ kín trong khăn hay bôi một lớp dầu. Tôi thấy phòng tắm hơi là nơi lý tưởng để làm đẹp tóc bằng dầu (dầu sơn trà, dầu vừng, dầu dừa) vì hơi nóng làm cho dầu dễ thấm vào tóc. Vì mục đích của tắm hơi là để cho toát mồ hôi, không nên làm mặt nạ cho mặt mà chỉ có thể bôi một lớp dầu tinh khiết như dầu vừng tinh luyện hoặc dầu có mùi thơm để xông hương cơ thể. Người Phi Châu có bơ Karite lấy từ hạt của cây Shea có tác dụng dưỡng da và tóc, có thể bôi lúc tắm hơi. Mồ hôi chảy ra không làm trôi dầu, nhưng tốt nhất nên để cho mồ hôi chảy ra khoảng 20 – 30 phút rồi hãy thoa dầu lên cơ thể.