Phương cách làm đẹp

By | October 18, 2015

Theo cách này, trước tiên cần phải có sự an bình trong tâm hồn, một trạng thái thanh thản không vẩn đục, được tỏa sáng từ bên trong. Vẻ đẹp nội tâm này mới là chính yếu, là cái gốc của sắc đẹp bên ngoài. Khi gặp những người mà vẻ đẹp có chiều sâu, ta lập tức nhận ra ngay. Khi ta nuôi dưỡng cái đẹp bên trong, ta mới hiểu sắc đẹp là sự hòa hợp,mới hiểu Mỹ chính là Chân. Khi đơn giản hóa ta mới hiểu được rằng các phương cách làm đẹp chính là sự thực hành tình yêu đối với cơ thể, sự thể hiện những cử chỉ truyền thống của nữ giới. Ta phải hiểu bản chất vừa trong vừa ngoài của con người, mối tương tác giữa những cái quanh ta và thâm nhập vào ta với thể trạng của cơ thể ta, ta phải học chú ý, ta phải học tôn trọng.
Phương cách là bớt đi chứ không phải thêm vào. Ta không muốn phức tạp hơn, vì càng phức tạp, càng phải lo nghĩ. Ta muốn thanh lọc, muốn đơn giản hóa, muốn là hiện thân của sức khỏe, là phản ánh của sự quân bình. Ta muốn cơ thể vận hành thoải mái và có hiệu quả. Để được như vậy, để hòa hợp với đất, nước, hoa trái thiên nhiên, ta tìm kiếm những cách thức làm đẹp tự nhiên thiết yếu. Ta gieo hạt, ta hái lá, ta pha nước để uống và để tắm, vì cây lá có khả năng đem đến sức khỏe và sự quân bình trong ta. Cái đẹp toàn diện không chỉ là sự kết nối giữa thể xác và tâm hồn mà còn là sự nối kết giữa con người với thiên nhiên.
Giống như việc hành thiền mỗi ngày, cách làm đẹp này rất thực tế. Những điều ta học của Đông, Tây trong sách này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ nay. Chúng rất đơn giản. Chúng còn được lưu giữ vì chúng hữu hiệu và được tinh giản đến độ thuần khiết qua kinh nghiệm của bao thế hệ. Đối với tôi, những bài học này rất hiện đại vì tính đơn giản và thuần khiết của chúng.
Sắc đẹp là sự hội tụ của nhiều yếu tố. Có người chỉ nghĩ đến hình ảnh bên ngoài. Như vậy là không đủ. Tại sao? Hình ảnh bên ngoài thì tương đối không bền. Chúng ta thay đổi từ ngày này qua ngày khác, chúng ta già đi, rồi cuối cùng mất biến. Không những thế, cách làm đẹp bề ngoài còn tỏ ra lạc hậu nữa. Trang điểm trở thành ngụy trang, bôi kem để xóa những vết hằn của thời gian, hút mỡ thay cho chế độ ăn uống lành mạnh, tất cả những nỗ lực tuyệt vọng của những người không dám nghĩ là mình đã già.