Phương cách làm đẹp cơ bản

By | October 25, 2015

Chúng ta có một cách nhìn mới về những phương cách làm đẹp cơ bản, sẽ tập theo những cách bảo vệ sắc đẹp tự nhiên và làm nó tỏa sáng lên bằng những phương tiện tự nhiên đơn giản. Những phương cách này rút tỉa từ túi khôn cổ truyền Đông – Tây, dựa trên kinh nghiệm về chức năng của làn da, mái tóc và trong mối quan hệ với cơ thể và môi trường. Những cách thức đơn giản này dạy cho ta biết quý trọng cơ thể để duy trì vẻ đẹp duyên tươi.
Nói về kích thích huyệt
Điểm căn bản của dược thảo á đông là tôn vinh sắc đẹp và sức khỏe, tôn trọng mối quan hệ giữa bên trong và bên ngoài. Trong các phương cách làm đẹp của Nhật Bản thì việc kích thích huyệt đóng một vai trò quan trọng, nó là một phần cốt yếu của y học dân gian Nhật Bản để di dưỡng cơ thể và tinh thần cũng như để tự điều trị những bệnh tật nhỏ.
Huyệt (stubo) là những điểm quan trọng nằm trên bề mặt của cơ thể nhưng có ảnh hưởng đến những cơ quan nội tạng hoặc một vùng nào đó của cơ thể và có thể qua đó chẩn đoán được tình trạng của cơ thể. Những đường kinh mạch (median) nối liền các huyệt. Huyệt và kinh mạch là những yếu tố cơ bản của khoa châm (acupunture), cứu (moxabustion), nhấn huyệt (shiatsu), và xoa bóp phản xạ (reflexology).
Có thể kích hoạt huyệt bằng cách nhấn đầu ngón tay, hoặc cứu bằng máy sấy tóc, túi chườm, hay hơ nóng bằng đầu điếu thuốc đang cháy. Cũng có thể ngồi trước một lò sưởi nhỏ, hoặc đắp gừng, tỏi đã hơ nóng, hoặc dán các loại cao dán nóng. Cứu là lấy một khối bột lá ngải cứu khô đốt nóng đầu đặt trực tiếp lên huyệt hoặc có thể lót bằng một ít gừng hay tỏi.
Vì bàn tay và bàn chân có rất nhiều huyệt tương ứng với tất cả các cơ quan nội tạng và các phần của cơ thể, nên cũng có những dụng cụ chuyên dùng để kích thích huyệt ở tay và chân. Với bàn chân, thông dụng nhất là loại thảm tre chẻ dùng để bước lên, nhảy lên hoặc lăn qua lăn lại trên đó để kích thích không chỉ riêng bàn chân mà cả cơ thể. Với bàn tay thì có các viên bi sắt để cầm, lăn trong tay, các trái bóng cao su có gai để bóp siết, các vòng có mấu để bóp và xoay, các vòng luyện ngón tay, v.v.
Hàng ngày chịu khó xoa mặt, gội đầu , lúc tắm kỳ cọ thân thể một cách tỉ mỉ cũng là một cách xoa bóp huyệt. Hoặc hàng ngày chịu khó đạp trên thảm gai tre, xoáy các viên bi cũng là một cách kích thích huyệt mà không cần phải tìm học chính xác vị trí của các huyệt.