Phương cách chăm sóc da mùa đông

By | October 29, 2015

Đi bộ trong cát sẽ làm đẹp cẳng chân và bàn chân. Mọi bắp thịt đều phải vận động, các chỗ chai sần (callus) sẽ mềm lại và biến mất.
Chạy nhảy, vui đùa, bơi lội, cơ thể ta sẽ mạnh lên, nhanh nhẹn hơn, vui tươi hơn. Hãy yêu thích biển. Nước biển có nhiều muối khoáng sẽ làm cho da bạn đẹp và săn chắc hơn, huyết mạch được lưu thông nhanh, tâm hồn được bồi bổ.
Để trị lành chỗ bỏng nắng, có thể thả trà, cám gạo hoặc lá đào vào chậu nước tắm. Hãy bôi nước ép dưa chuột hoặc nước ép lá lô hội (aloe) lên da.
Khi làn da rám nắng phai đi và bạn muốn mất hẳn, hãy tắm lưu huỳnh. Kết quả thấy ngay. Hoặc đắp lên da một cái mặt nạ làm bằng nước chanh và sữa chua cũng có kết quả tương tự.
Hugh Plath trong quyển sách “Delight for ladies” (1602) có một bài thuốc như sau:
Để xóa tàn nhang trên mặt hãy lựa ngày trăng khuyết, dùng bọt biển nhúng nước cốt của lá hương mộc (elder leaves) để rửa mặt buổi sáng và buổi tối, để nó khô tự nhiên. Nước cốt phải làm trong tháng năm. (Theo lời kể của một nhà lữ hành đã từng chữa cho mình bằng cách đó).
Sau đây là một vài bài thuốc làm trắng da của người Nhật.
Nước ép dưa leo: Công dụng: làm lành, làm mát, làm trơn, làm sáng, giảm vết nhăn, tẩy tàn nhang. Pha chế: mài dưa leo, dùng vải thưa ép lấy nước. Dùng mỗi ngày để lau da rồi thấm khô.
Nước dây mướp: Công dụng: làm mát, làm dịu, làm trơn, giữ độ ẩm, làm sáng, tẩy vết nhăn và tàn nhang. Để trữ trong tủ lạnh. Bôi mặt mỗi ngày sau khi đã rửa mặt. Để nguyên không phải rửa đi.
Bột đậu đỏ (aruki): Công dụng: săn chắc, làm trơn, lột da, tẩy sạch, làm trắng. Nhỏ vào bột vài giọt nước ấm trộn thành một chất kem, dùng thay cho xà bông và mátxa nhẹ lên da, sau đó rửa đi.
Truyền thống của Nhật Bản chủ trương chống nắng tuyệt đối và đề cao nước da trắng chứng tỏ rằng người Nhật biết những nguy hiểm của nắng trời trước những dân tộc khác. Nhiều công ty Nhật dành phần lớn ngân sách để tìm các chất thuốc chống nắng. Ngược lại nhiều công ty u và Mỹ lại chủ trương rám nắng an toàn nên đã hướng dẫn ban đầu hãy bôi chất chống nắng cao là SPF 2000 rồi giảm dần xuống SPF 2 hoặc SPF 4 để cho chất bảo vệ nắng tự nhiên của da là chất melanin từ từ làm cho da một cách vàng nâu an toàn. Dĩ nhiên cũng có những hóa chất chống nắng tuyệt đối, nhưng nếu thử dạo chơi trên những bãi tắm Địa Trung Hải vào tháng 8, bạn không thể nào tìm thấy những làn da trắng xanh như ngọc. Tại sao phụ nữ Tây phương vẫn thích rám nắng?