Phép giao thiệp

By | May 1, 2016

Nên tỏ ra đứng đắn trong lối xã giao, trong khi trò chuyện không nên múa tay, chân, phải hòa dịu tự nhiên
Khi tặng hoa xong, dù không thích thú, mình cũng tỏ ra thích thú, dù biết rằng không đồng sở thích, khi người bạn ra về mình sẽ thay hoa khác! Tuy nhiên, trong sự giao thiệp cần phải tỏ ra mình là con người hoàn toàn lịch sự và bặt thiệp. Sau đó người bạn lại càng quý trọng và yêu mến mình hơn trước.
Đồng thời, cũng nên tỏ ra mình đứng đắn trong lối xã giao trong khi trò chuyện không nên múa tay múa chân mà phải hòa dịu tự nhiên, như một người con gái.
Nếu khi nói chuyện mà múa chân, tay, người đối diện sẽ đánh giá giá trị của bạn, bạn trở thành một kẻ quá lố không làm cho người đối diện kính phục.
Cũng có một số bạn gái chạy theo nề nếp văn minh muốn thanh lịch trong giao thiệp, nên thường bắt tay với người không đồng phái. Cái lối xã giao đó đối với người con gái Việt Nam thật khó coi, song vì sự xã giao bắt buộc, ta cũng tỏ ra biết cách lịch sự nên trọng sự bắt tay cũng rất cẩn thận. Một sự cẩn thận tự nhiên của người con gái là đừng bao giờ đưa tay ra trước. Trừ khi kẻ đối diện đưa tay mình mới phải buộc lòng đáp lại. Đối với người lớn tuổi hay lớn chức lại càng không nên. Trong lúc đưa tay phải nhẹ nhàng, không nên bắt mạnh như người đàn ông. Như đã nói, việc bắt tay là việc bắt buộc trong xã giao, thì người con gái phải để tay mình nhẹ nhàng cho người đối diện bắt mà thôi. Nếu vì thân mật, nên thận trọng trong việc đưa tay, làm thế nào đừng cho người đàn ông cầm lâu bàn tay mình trong bàn tay họ. Bàn tay mình phải úp xuống và đem ra thật mau thật nhẹ nhàng, cũng không nên để người đàn ông biết mình không thích trong việc bắt tay làm cho họ ngờ vực và e thẹn. Nghĩa là, vừa để tay cho người đàn ông bắt nhẹ rồi lấy tay ra liền. Có nhiều người đàn ông hay lợi dụng sự bắt tay chuyện trò thăm hỏi để giữ bàn tay mình được lâu trong bàn tay họ. Cử chỉ đó không mấy đẹp, nhưng bề ngoài thì rất là thân mật.
Trong việc giao dịch, nên dùng những tiếng thông thường khi muốn hỏi hay trả lời, dùng những tiếng nói thật thà, bình thường, đừng nên cầu kỳ để gây được cảm tình mau chóng. Như việc thăm viếng người bệnh, người sanh, ta nên hỏi thăm nhẹ nhàng, an ủi làm cho người được thăm cảm thấy hài lòng, không nên nói chuyện gì ngoài việc thăm hỏi người bệnh hay người sanh, vì có khi vô tình ta khơi những xúc động hờn dỗi cho người bệnh hay người sanh rất nguy hiểm, làm cho họ coi ta như kẻ nhiều chuyện, không đứng đắn.