Phấn trắng (oshiroi)

By | February 16, 2016

Sau khi thoa dầu hay sáp lên mặt, người ta hòa phấn trắng trong nước đắp lên gáy, lưng, ngực, mặt
Hầu như liên tục từ thế kỷ VII đến đầu thế kỷ XX, người Nhật đã dùng phấn trắng (oshiroi) dưới những dạng sau: hoặc ép thành bánh cứng, hoặc kem mềm, hoặc bột nhão hòa nước, hoặc bột xốp khô. Sau khi thoa dầu hay sáp lên mặt, người ta hòa phấn trắng trong nước đắp lên gáy, lưng, ngực và sau cùng là mặt. Phấn đấp dày đến nỗi tạo thành một lớp mặt nạ trắng sáng như tuyết. Vì bột chỉ bám chặt vào da mặt và tạo thành một lớp hồ hảo hạng, nên dù chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo từ những năm 1880, phụ nữ vẫn trung thành dùng nó cho đến khi bị cấm hẳn vào năm 1934. Các hãng Nhật bắt đầu tung ra thị trường các loại phấn không có chì, và cũng lúc ấy phấn hồng của châu u bắt đầu bước vào Nhật Bản. Dần dần kiểu mặt nạ trắng mất đi.
Dẫu sao ở Nhật hiện nay người ta vẫn chuộng nước da trắng xanh, vẫn che nắng bằng kem chống nắng, nón và dù. Người Nhật lại tìm ra được những chất chống nắng và làm sáng da, có thể nói là những khám phá quan trọng và lý thú để thỏa mãn nhu cầu của những phụ nữ sợ nắng. Phấn và chất làm nền không chỉ giúp họ làm đẹp một cách đúng mốt nhất mà còn có tác dụng chữa bệnh cho da và thích hợp cho từng loại da.
Một khi đã chọn được phấn và nền thích hợp, bạn cần làm theo những hướng dẫn sau:
Trước tiên bôi các chất làm nền hay giữ ẩm cho da, trừ phi phấn làm nền có sẵn chất giữ ẩm.
Dùng loại phấn nền trung tính nghĩa là giống với màu da của bạn hoặc hơi nhạt màu hơn. Da nâu hoặc vàng không nên làm cho trắng ra vì trông sẽ giống như mốc phấn, mà nên làm cho sẫm màu hơn. Dùng miếng mút hay đầu ngón tay xoa phấn lên mặt da. Có thể trộn chất lót (primer) vào phấn nền hoặc bôi riêng lên mặt để che giấu chỗ khiếm khuyết.
Dùng bút mịn quết chất lót lên hai bên mũi, vùng mắt hoặc các vùng tối, chỗ khiếm khuyết. Dùng miếng mút xốp hoặc đầu ngón tay miết cho kỹ.
Bôi thật nhiều phấn màu sáng hoặc trong lên mặt và cổ, dùng một bút chải lớn và mềm.
Sau đó dùng bút chổi quét nhanh lên mặt và cổ, dùng một bút chải lớn và mềm.
Sau đó dùng bút chổi quét nhanh lên mặt để làm láng.
Thường xuyên dậm vá bằng phấn.
Môi son
Trong tập tục cổ xưa ở mọi nơi, phụ nữ không chỉ trang điểm bằng ba màu là đen, trắng, đỏ. Những màu này tô đậm và cách điệu hóa khuôn mặt tự nhiên của phụ nữ, nhất là phụ nữ Á Đông có màu da trắng, mắt và tóc đen.