Pha trà cỏ thi

By | February 5, 2016

Pha như trà, lấy nước bôi lên da sẽ trị được ngứa và mụn nhọt. Lá tươi giã nát hoặc ngâm mềm trong dấm chua hoặc rượu, hoặc bột lá khô đắp lên các chỗ da bệnh có tác dụng chữa lành nhanh chóng. Trà cỏ thi có thể dùng để rửa mặt mỗi ngày đối với da nhờn và da trung bình, vừa làm se da, vừa chữa lành các bệnh ngoài da. Da khô thì không thể dùng cỏ thi hàng ngày, nhưng có thể thỉnh thoảng dùng nó để trị viêm sưng hay mụn nhọt. Nhưng uống trà cỏ thi thì có lợi cho mọi loại da, nó là thuốc bổ kích thích tuần hoàn máu, tăng cường khả năng lành bệnh của cơ thể.
Sách vở viết rằng cỏ thi không chỉ được dùng để chữa bách bệnh ở mọi nơi mà đặc biệt ở nước Anh cổ xưa còn được dùng để bói tình yêu. Sách này nói rằng hồi xưa người ta có thể nhận ra sự chân thật của người yêu bằng cách đặt một cái lá cỏ thi vào lỗ mũi của mình, rồi vừa giật ra vừa ngâm câu: “Cỏ thi, cỏ thi, cố chịu đấm đi; nếu nàng yêu mi, máu chảy tức thì”.
Nếu cỏ thi nổi tiếng là chữa bá bệnh, thì nó phải có thể làm ngưng thay vì làm chảy máu chứ? Không biết đã có bao nhiêu cuộc tình đột ngột kết thúc vì dược tính cầm máu của cỏ thi.
Chương 8. Sự quyến rũ của mùi hương
Một người bạn trai diễn tả lại phản ứng của mình khi đứng trước một phụ nữ xức nước hoa như sau: “Như là trong chuyện thần tiên, tôi có cảm giác kỳ lạ như đang lơ lửng, khi nàng bước vào phòng mọi vật biến đổi đến kỳ diệu.” Tôi rất thích sự diễn tả này. Dù nhiều người chỉ nói mùi hương này quyến rũ quá hay là mùi hương này đầy nữ tính, nhưng sự lan tỏa của mùi hương có một cái gì đó gần như là ma thuật, thực tại bị thay đổi về chất bởi một cái gì đó tuy vô hình nhưng đầy uy lực.
Trong phần lớn những nền văn hóa có sử dụng mùi hương, nó được xem như một thứ quyền lực vượt ra ngoài biên giới của vật chất, giống như là linh hồn, hay là khí lực vậy. Một điều rất lý thú là mùi hương và dược tính chỉ là một, cái chất tinh dầu tỏa hương thơm cũng chính là chất có khả năng chữa trị. Hơn nữa mùi hương còn có thể tác động lên tâm hồn và tình cảm con người, mùi hương gợi nhớ những kỉ niệm, mùi hương làm thay đổi tâm tình.
Khói hương được dùng trong nghi thức tôn giáo vừa mang tính thanh tẩy vừa mang tính chuyển đổi. Nó là một phương tiện đi lại giữa thế giới hữu hình với thế giới vô hình.