Ô nhiễm nguồn nước

By | February 4, 2016

Ô nhiễm nước mưa đang là điều đáng quan tâm hiện nay. Đi dưới cơn mưa axit thì da tuy ẩm nhưng không đẹp được. Uống nước không tinh khiết thì dù có đun sôi cũng chỉ diệt được vi khuẩn chứ không làm sao loại trừ được các kim loại nặng và nitrate. Do đó cần lưu ý đến nguồn nước, và uống thật nhiều, tắm thật nhiều, đi trong sương mưa thật nhiều… để khám phá ra những kỳ diệu của nước.
Cỏ thi
Colorado là sa mạc nắng cháy ở dưới chân rặng Rocky Mountains. Trong một lần đi bộ băng qua những quả đồi thơm mùi thông, tôi chợt bắt gặp một vài loại dược thảo có những chùm hoa xanh nhạt mảnh mai, và cảm thấy mình phải viết về loài cây khả kính cổ xưa này. Cỏ thi có trong dược điển dân gian cổ xưa nhất trên toàn thế giới. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết của cỏ thi trong số nhiều dược thảo khác thuộc kỷ Neanderthal cách đây 60000 năm tại một khu khai quật ở Irắc.
Tên khoa học là Achillea millefolium, là một cây cao từ 30 – 90cm, thân mảnh mai có lông tơ, lá giống lá dương xỉ, hoa trang nhã có đốm vàng ở chính giữa và hồng hoặc trắng ngà ở cánh. Là cây lưu niên, mọc ở những khoảng đất trống trải đầy ánh nắng có khí hậu ôn hòa, nguồn gốc từ châu u và Tây Á, thuộc họ Compositae.
Cỏ thi được nhiều nền văn hóa coi là kỳ bí. Trong bói toán của người Trung Hoa người ta gieo các cọng cỏ thi để xem cách sắp xếp quẻ. Các giáo sĩ vùng Celt người Anglo – Sacxon cũng dùng cỏ thi để bôi và làm bùa. Nhiều nơi xem cỏ thi như có năng lực hộ mạng chống lại tà ma yêu thuật.
Các thầy phù thủy xưa ưa dùng cỏ thi và ngải cứu. Người Anh cổ xưa thì coi cổ thi là một trong số ít cây có thể chữa bá bệnh. Người da đỏ châu Mỹ thuộc bộ lạc Navajo coi cỏ thi như thuốc bách niên, vừa bổ vừa trị mọi bệnh tật. Trong quyển sử thi Illiad của Homer, chính anh hùng Achilles đã dùng cỏ thi để rịt máu cho chiến sĩ của mình. Mọi nơi trên thế giới đều dùng cỏ thi để làm lành vết thương, cầm máu, làm dịu vết bỏng và vết thâm tím. Nó còn dùng để làm se da, dịu đau, chữa đau tai, giảm sốt, gây thèm ăn, và chống viêm phỏng. Đối với hệ thống tiêu hóa và tuần hoàn máu, cỏ thi làm tháo mồ hôi, cầm máu, sát khuẩn, kích thích, và gây đánh hơi.
Trong lĩnh vực sắc đẹp, cỏ thi vừa có tính chữa bệnh vừa có tính tẩy sạch và se da, rất tốt cho da nhờn và da bệnh.