Những phát triển về y học

By | July 9, 2016

Galen, một thầy thuốc ở đế quốc La Mã cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển về thảo dược
Khoảng 500 năm trước công nguyên, y học đã bắt đầu tách rời thế giới thần thánh và ma thuật đã nảy nở trong các nền văn hóa. Hippocrate, “ông tổ ngành y” của Hy Lạp đã nhận xét bệnh là tình trạng khó tránh của con người thay vì là một hiện tượng siêu tự nhiên và ông cảm thấy phải dùng đến thuốc chữa bệnh chứ không phải chữa trị bằng nghi thức thần thánh và ma thuật.
Khi đường tàu biển đi giữa châu u, vùng Trung Đông, Ấn Độ và châu Á trở thành chính thức và sự quan tâm về thảo dược và các loài thực vật phát triển, các tác giả khác nhau đã cố gắng ghi lại có hệ thống về các thực vật được coi có giá trị bệnh và ghi lại các đặc tính của nó. Ở châu u, một thầy thuốc Hy Lạp ở thế kỉ thứ 1 có tên là Dioscorides đã viết cuốn De Materia Medica, một cuốn sách về thảo dược đầu tiên ở châu u. Tài liệu này liệt kê khoảng 600 loài thảo mộc và có ảnh hưởng rất lớn về y học phương Tây, là cuốn sách tham khảo chính được dùng ở châu u cho tới thế kỉ 17.
Galen, một thầy thuốc ở đế quốc La Mã Marcus Aurelius cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển về thảo dược được rút tỉa những suy nghĩ từ Hippocrate. Dù ngày nay các phương pháp chữa trị của châu u, Ấn Độ và Trung Quốc không còn giống nhau nhiều, nhưng tất cả họ đều coi sự mất cân bằng trong con người là nguyên nhân gây ra bệnh và chìa khóa để khôi phục sức khỏe là hồi phục sự cân bằng của cơ thể.
Thời trung cổ
Tuy nhiên, các nguyên lý về y học của Galen. Ayurved (người Ấn Độ) và người Trung Quốc ảnh hưởng không nhiều đến phần lớn dân chúng trên thế giới, họ vẫn còn tin tưởng vào những dịch vụ của những người được coi là “thông thái”. Những người chữa bệnh này đã phát triển tới mức thành thạo về kiến thức y học thực tế, mặc dù hầu như họ không biết gì về y học có bài bản vào thời đó. Những kỹ năng y học của những cộng đồng chưa phát triển này, nhất là trong thời kỳ Trung cổ, thường được đánh giá thấp. Tuy nhiên, rõ ràng là nhiều người đã có sự hiểu biết hết sức công phu về thảo dược.
Y học Ấn Độ và hồi giáo
Y học phương Tây phải chịu thiệt thòi theo sự suy tàn của đế quốc La Mã. Tuy nhiên, nhờ vào triển nở của nền văn hóa Ả Rập, sự thu thập kiến thức y học trong thời Hy Lạp và La Mã cổ đã được giữ gìn và soạn thảo công phu.