Những nguyên nhân có thể giảm bớt

By | November 4, 2015

Không khí, thức ăn, nước uống bị ô nhiễm tuy khó tránh khỏi nhưng có thể giảm bớt. Nên ăn những thức ăn tự nhiên nuôi trồng theo quy trình sạch, tránh những thực phẩm chế biến có nhiều chất phụ gia, uống nước tinh khiết đun sôi hay lọc sạch. Có thể dùng thêm những chất có hoạt tính bài tiết chất độc như tảo chlorella ở Nhật Bản. Vitamin C cũng rất hữu ích trong việc chống ô nhiễm.
Sau cùng nên hạn chế sự căng thẳng bằng cách tập thể dục và thư giãn.
Bây giờ tới các hóa chất săn sóc da cao cấp đắt tiền đang được quảng cáo hấp dẫn làm chị em phụ nữ rất khó xử. Mấy ai trong chúng ta hiểu được ý nghĩa của các hóa chất đó? Biết chọn mua loại nào cho đúng? Nguyên tắc cơ bản là: Trung thành với nhãn hiệu của hãng mỹ phẩm mà ta đã quen sử dụng. Cũng nên chọn sản phẩm nào hợp với loại da, độ tuổi, sở thích, nhu cầu của ta. Hãy bôi thử lên da xem nó ra sao trước khi mua về.
Có ba dạng sản phẩm chống lão hóa da:
A) Kem hay nhũ tương làm trẻ da.
B) Chất mau đông hay thuốc nước làm trẻ da.
C) Chất giữ ẩm.
Dạng thứ nhất là những chế phẩm chứa dầu có thể dùng ngày và đêm để làm cho da hút nước và trơn láng, đồng thời nuôi dưỡng và kích thích hoạt động của tế bào da. Có một số chế phẩm còn có thêm hoạt chất chống nắng hoặc làm sáng da (để làm mờ các vết nám hoặc các chỗ đậm nhạt), không tốt cho loại da nhờn.
Dạng thứ hai không có chất dầu, có công dụng như dạng trên nhưng không giữ ẩm cho da. Ngược lại nó làm se da, săn chắc da. Dùng ngày và đêm. Có thể bôi hoạt chất giữ ẩm da lên trên.
Dạng thứ ba có thể chỉ là kem hay nước giữ ẩm, có thể có thêm các chức năng phụ để bôi bổ cho da. Da sẽ trơn, mềm và sáng hơn.
Cũng có những chế phẩm chữa bệnh cho da chỉ được dùng trong vài tuần mà thôi. Để chống lão hóa da còn những chế phẩm để bôi quanh mắt, những chất lột da, các mặt nạ giữ ẩm, mặt nạ lột da, kem dưỡng da.
Người Nhật có truyền thống ngăn ngừa sự lão hóa da ngay từ khi còn trẻ. Để chống nếp nhăn họ biết xoa mặt. Việc xoa luôn luôn được thực hiện với hoạt chất làm mềm da sẽ giúp máu lưu thông, làm dịu các đường nét và sự căng thẳng, da trở nên mềm, hồng hào và thư giãn hơn. Về thực đơn, họ chọn cá, rong biển (kaiso), đậu nành (dưới dạng miso, natto), của cải (daikon), nấm (shiitake), bo bo(hatomugi), đậu phụ (tofu), gừng (shoga), đậu nành đen (kuromame), v.v.