Những dược sĩ thông thạo

By | July 10, 2016

Ở viễn đông, Ấn Độ, vào thế kỉ thứ 7 trải qua thời hoàng kim của y học
Người Ả Rập là những dược sĩ thông thạo và sự giao lưu của họ với cả y học cổ truyền của Ấn Độ lẫn Trung Quốc có nghĩa là họ có một trình độ đáng kể về y học và sự hiểu biết thảo dược. Ở viễn đông, Ấn Độ, vào thế kỉ thứ 7 trải qua thời hoàng kim của y học với các nhà nghiên cứu ghi lại những thành tựu của thời đại này, trải qua việc mở ra các bệnh viện, các nhà bao sanh và các vườn thảo dược.
Cách chữa bệnh ở u Mỹ
Ở nửa bên kia của thế giới, các nền văn minh cổ Maya, Aztec và Inca đều có hiểu biết sâu sắc về thảo dược địa phương. Cùng một lúc, y học và tôn giáo vẫn gắn bó với nhau chặt chẽ, thậm chí điều đó có thể còn hơn ở châu u. Khi bị bệnh, thảo dược được dùng cùng với sự cầu khẩn thần thánh siêu nhiên.
Sự buôn bán trên thế giới
Các chuyến đi của Marco Polo tới Trung Quốc vào thế kỉ 14 xảy ra đồng thời với Genghis Khan của châu Á. Một sự phát triển thương mại ồ ạt trong vài trăm năm kế tiếp đã dẫn tới sự dồi dào về các thảo dược mới trở nên sẵn có ở châu u, bao gồm gừng, bạch đậu khấu và quế. Còn châu u xuất khẩu thảo dược, như cây ngải đắng sang viễn đông.
Sự thực dân hóa ở Trung và nam Mỹ của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đưa những thảo dược rất hiệu nghiệm vào châu u mà trước đây họ chưa biết đến, nhiều thảo dược bắt đầu được dùng để trị bệnh sốt rét, bệnh giang mai, bệnh đậu mùa và các bệnh nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, đối với phần lớn những cộng đồng nông thôn, những cây nước ngoài được dùng làm thuốc cũng là những cây có thể trồng để làm thực phẩm, chẳng hạn như tỏi và bắp.
Sức khỏe và vệ sinh
Mặc dù sự phong phú của thảo dược và khả năng chia sẻ kiến thức y học giữa các đại lục, nhưng dân châu u đã là nạn nhân của bệnh hoạn và vệ sinh kém từ thế kỉ 12 đến thế kỉ 18, họ phải chịu các bệnh dịch, bệnh giang mai và bệnh dịch hạch. Các thầy thuốc châu u không được thành công mấy với việc chống lại các bệnh chết người này, vì y học họ thực hành dựa vào sự chấp nhận hoàn toàn các nguyên lý của Galen mà không có sự nghiên cứu thêm. Có lẽ, nếu giống như ở ngành y học của Trung Quốc và Ấn Độ, y học châu u đã liên tục tiến triển, thì nó đã thành công lớn hơn.
Paracelsus là một nhân vật điển hình, ông đã từ chối các nguyên lý của Galen mà ủng hộ sự quan sát chi tiết về y học.