Những chất ấm, nóng và cay

By | December 5, 2015

Hãy ăn nhiều chất ấm, nóng và cay vì là thức ăn dương, các loại trà cũng làm khỏe làm đẹp
Y học cổ truyền Trung Hoa thì khuyên những ai muốn giảm cân hãy dùng nhiều chất ấm, nóng và cay như rễ cam thảo (licorice), hạt nhục đậu khấu (nutmeg), hạt tiêu, ớt đỏ, đinh hương (clove), hồi (star anise), vỏ cam khô, quế, củ hành lá, và thì là (fennel) vì là thức ăn dương. Nên tránh mỡ, hoặc mỡ thì phải kèm với trà xanh hoặc trà đen. Ăn canh nhiều tạo cảm giác no bụng.
Xích tiểu đậu (small red bean) và bo bo rất công hiệu trong việc làm lợi tiểu. Ngô, râu ngô, đậu nành, tỏi cũng vậy. Gừng, quế, vỏ cam khô làm nóng cơ thể do đó tháo mồ hôi. Các chất bổ dương khác là cật, gan, tôm, trai biển, phúc bồn tử xanh phơi khô, khoai từ, khoai mỡ, lá và hột óc chó, hạt hẹ tây (chive), hạt mướp đắng. Nhưng nên nhớ các chất này không thể chống lại sự cám dỗ của bánh ngọt đâu.
Các loại trà đều góp phần làm khỏe và làm đẹp con người, kể cả trà xanh nỗi tiếng của Nhật Bản… Trà bo bo tẩy sạch tàn nhang, mụn cóc và nốt ruồi. Cách pha: 60g bo bo rang cho vào 1 lít nước, đun sôi chừng 5 – 10 phút, lọc lấy nước uống.
Trà tảo bẹ (kombu –cha) làm từ tảo bẹ (kelp seaweed) phục hồi sinh lực và thư giãn thần kinh. Uống đều đặn rất tốt cho tóc và móng tay. Nấu tảo trong 1 lít nước chừng 15 phút, trà có hương vị biển với một cọng tảo trôi lờ lững dưới đáy cốc thật đáng yêu.
Trà lúa mạch (mugi-cha) pha chế như trà bo bo rồi để ướp lạnh uống rất ngon lúc hè về. Là chất giải khát không có caffein, nó còn giúp loại trừ chất mỡ ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên nó có tính nhuận trường nên không nên uống nhiều.
Trà nấm shiitake hạ cholesterol, giảm huyết áp và thư giãn thần kinh. Nấu một tai nấm shiitake trong nửa lít nước khoảng 15 phút, có thể nêm muối để thêm vị, uống từng lượng nhỏ.
Những ai muốn uống phụ thêm các chất dinh dưỡng làm đẹp có thể mua các vị sau đây ở các tiệm thuốc bắc:
Tảo chlorella là một vị thuốc thần đang tràn ngập Tây u. Được đóng gói cùng với những chất dinh dưỡng giàu axit nucleic và được coi như chất bảo vệ cơ thể con người chống ô nhiễm vì khả năng thải các chất độc ra khỏi cơ thể.
Tinh dầu của lá lúa mạch cũng có bán tại Tây u, đặc biệt giàu chất dinh dưỡng, enzym, axit amin và diệp lục tố.
Rong biển dạng viên hoặc dạng bột, bột ngọc trai hay bột vỏ sò, chất chiết xuất từ sò nước ngọt.