Nguyên nhân gây lão hóa da

By | November 3, 2015

Nơi lớp biểu bì, các phân tử elastin mất tính đàn hồi, các sợi collagen và elastin hợp thành một chất cứng gọi là elastone. Lớp ngoài biểu bì mỏng đi. Sinh dục nữ bị giảm thiểu khi đến tuổi mãn kinh làm cho da bị khô đi, trở nên xạm lại và xù xì càng làm đậm thêm các nếp nhăn. Có một số phụ nữ áp dụng phương pháp trị liệu thay hormone để mong da được săn chắc mềm mại. Vấn đề này cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Đậu nành vốn giàu hormone nữ nên đã được giới khoa học chú ý nghiên cứu về vai trò của nó trong thời kỳ mãn kinh. Thực đơn của người Nhật rất ưa dùng món đậu nành.
Trong cơ thể, rất cần các vitamin A, B, C, D, E, do đó thực đơn hằng ngày nên có những chất này. Vì da của người hút thuốc bị nhăn sớm hơn 20 năm so với da của người không hút thuốc, nên từ bỏ thói quen xấu này. Rượu uống quá nhiều sẽ làm cạn kiệt sinh tố B và C trong cơ thể, làm hại tế bào, làm rối loạn sự trao đổi chất và sự tuần hoàn của máu, do đó không có lợi cho sắc đẹp. Nhưng rượu vang nếu uống điều độ lại được cho là giúp kéo dài tuổi thọ. Những nghiên cứu mới đây ở Pháp cho thấy khi ăn nhiều chất đạm và chất mỡ mà uống rượu vang thì sẽ hạn chế được lượng cholesterol trong máu và hỗ trợ tiêu hóa. Người Nhật thì quan niệm rượu xa kê (sake) là chất bổ lọc máu nếu uống ít.
Qua nghiên cứu khoa học cho thấy nếu tập thể dục đều đặn thì da sẽ trẻ lâu hơn. Tập thể dục toàn cơ thể, nhất là bài tập hỗ trợ tim mạch, có tác dụng tốt. Thể dục mặt và mátxa mặt cải thiện sự tuần hoàn máu và làm da được săn chắc hồng hào.
Vì phơi nắng gây hại lớn cho da, cái hại tích lũy dần và ngày càng khó đảo ngược, nên tốt nhất là không nên phơi nắng. Hãy thường xuyên dùng hoạt chất SPF hoặc che dù như những cô gái Nhật. Retin A là chất dẫn xuất của vitamin A có thể làm giảm những vết nhăn và những thiệt hại khác của da do nắng trời gây ra, nhưng vì có những phản ứng phụ nên cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Chất alpha hydroxy axit và những chất lột da bằng axit (tuy có thể làm cho da trơn hơn và trẻ hơn nhưng chưa rõ liệu có phản ứng phụ nào hay không ). Hiện nay các nghiên cứu khoa học liên tiếp đưa ra nhiều hoạt chất để chống lại sự lão hóa của da.