Nguyên liệu của hương

By | February 7, 2016

Nguyên liệu của hương là vỏ cây có mùi thơm hoặc gỗ thơm, tinh dầu thơm được chiết xuất từ đó
Nguyên liệu của hương là vỏ cây có mùi thơm hoặc gỗ thơm. Tinh dầu thơm được chiết xuất từ đó. Và nước hoa là sự pha trộn thanh nhã các tinh dầu thơm ấy.
Gỗ, vỏ cây, rễ, hạt có chất thơm có một vị trí đặc biệt trong tất cả các thảo mộc dùng chữa bệnh và làm đẹp. Nên hoa, lá, trái, rau thường mỏng manh, phải phơi khô để bảo quản, trừ các phần cứng của cây có thể giữ mùi hương và dược tính của cây được lâu hơn mà không cần con người can thiệp. Lịch sử cho thấy những phần cứng đã được con người sử dụng một cách đơn giản nhất để làm thơm cơ thể, áo quần, nhà cửa của họ. Mỗi loại gỗ thơm có đặc tính trị liệu riêng độc đáo của nó khiến con người say mê sử dụng trong việc chữa bệnh.
Quế
Tên khoa học là Cinnamomum zeylancium Ness và Cinnanenum cassia Blume, là một hương liệu cầm máu se da. Dùng gội đầu, quế cho mùi hương cay mát và làm nỗi màu hạt dẻ của tóc. Pha nước tắm rửa, quế có tính tẩy uế cho da. Y học cổ truyền Trung Hoa cùng gỗ quế để kích thích tuần hoàn máu, dùng lớp vỏ trong của quế (ta thường nghĩ quế có nghĩa là vỏ quế) để bổ nguyên khí và bổ thận vì làm nóng cơ thể, quế được chỉ định dùng cho việc chữa bệnh trong thời kỳ mãn kinh. Y học Tây phương thì chú trọng đến lợi ích về đường tiêu hóa của quế. Nên thận trọng với tính nóng của quế dù dùng để uống hay để bôi ngoài da, không nên dùng quế khi đang bị sốt nóng. Vì quế kích thích tử cung nên cũng phải tránh dùng khi mang thai. Vì thơm nên quế cho ta cảm giác ấm cúng, thân mật, vui vẻ và đầy nghị lực. Các mùi hương cổ truyền của người Nhật Bản thường có pha một chút hương quế.
Thì là
Tên khoa học là Foeniculum vulgare, là một loại hương đặc biệt dùng để làm đẹp vì tính làm gầy của nó. (Người Hy Lạp gọi tên thì là là Marathon có nghĩa là “làm cho thon thả”). Nó còn là mùi hương cổ truyền có tính ấm nóng nữa, hạt và rễ của nó kích thích sự tuần hoàn máu, kích thích cho nhiều sữa, chống viêm sưng, long đờm và lợi tiểu. Ăn hay uống thì là có lợi cho cặp mắt. Y học cổ truyền Trung Hoa dùng thì là để tự chữa bệnh rối loạn dạ dày, trẻ con đau bụng, lạnh bụng do ăn không tiêu. Đem pha nước rửa mặt, thì là có đặc tính làm dịu, se da. Dùng làm hương, thì là có tính cay, nóng, và làm tươi tỉnh.