Ngưu bàng

By | December 29, 2015

Ngưu bàng hữu ích cho sắc đẹp, thanh lọc và tăng sinh lực
Ngưu bàng là loại cây mọc khiêm tốn ở mọi nơi nhưng lại rất hữu ích cho sắc đẹp. Phương Tây xưa cũng chung quan niệm này. Có thể bôi bên ngoài hoặc uống. Uống ngưu bàng có tác dụng làm thon người và lợi tiểu, kích thích bài tiết và tháo mồ hôi.
Ngưu bàng có nhiều chất sắt có lợi cho những người xanh xao, thiếu hồng cầu và thiếu sinh lực. Dù dùng trong hay ngoài, ngưu bàng đều có công lực thanh lọc và tăng sinh lực.
Rễ và lá ngưu bàng đem sắc thuốc theo tỷ lệ 1 ngưu bàng 10 nước (dĩ nhiên rễ phải được cọ rửa và chặt nhỏ), đun sôi trong 10 phút sẽ cho ta một thứ nước uống làm sạch da và phục hồi cơ thể (ví dụ sau khi sinh con, sau khi giải phẫu, sau cơn bệnh kéo dài). Hạt ngưu bàng có thể pha như pha trà để làm nước rửa mặt hoặc ngâm rượu dùng để bôi lên những chỗ da mụn, ngứa, da chàm hay rôm sẩy. Nước sắc rễ ngưu bàng cũng có thể pha vào nước tắm để tháo mồ hôi và lọc sạch da, hoặc được xông hơi lên mặt để trừ bớt mụn nhọt.
Hoa trà
Vườn nhà tôi có một cây hoa trà (camellia), những cánh hoa tinh tế nở rộng trong cái lạnh của đầu thu. Những bông trắng viền hồng và chính giữa là màu vàng ấm cúng. Từng nụ, từng nụ xòe ra. Hoa không chỉ khoe sắc cho mình mà chất dầu lấy từ hạt của nó cũng làm đẹp cho phụ nữ Nhật.
Trước kia dầu hoa trà được dùng vào nhiều việc như thắp đèn, đánh bóng bàn ghế, nấu ăn. Ngày nay nó nổi tiếng là mỹ phẩm của tóc. Chất dầu được ép lạnh từ quả hay hạt vừa nhẹ vừa không vị đã được dùng rất nhiều từ hàng thế kỷ nay. Nó giàu axit oleic, ít axit lineolic và axit linoleic. Nghĩa là nó không chỉ có tác dụng làm ẩm cho tóc mà còn có tác dụng ổn định lâu dài nữa.Chỉ cần nhỏ vài giọt lên da đầu và xoa nhẹ vào chân tóc rồi chải đều cho cái đẹp huy hoàng lan tỏa khắp chân tơ kẽ tóc. Xoa lên da nó sẽ làm da mềm hơn, nuôi dưỡng da và giữ ẩm cho da.
Có cái gì đó nên thơ và nữ tính trong cây hoa trà. Thảo nào nó đã tặng cho phụ nữ một chất dầu làm đẹp tóc tự nhiên.
Cà rốt
Toàn bộ cây cà rốt đều có thể dùng cho sức khỏe và sắc đẹp. Lá có tác dụng tẩy sạch, lợi tiểu và đánh hơi. Củ có chất beta caroten để chống sự oxit hóa, chống ung thư và đứng hàng đầu trong việc chống lão hóa.