Người đàn bà khôn ngoan

By | June 20, 2016

Khi cần đến một việc gì thay mặt cho chồng cũng vậy, bà phải hỏi ý kiến của chồng trước
Người đàn bà khôn, khi muốn nói điều gì có liên quan đến chồng thì phải hỏi chồng, hay khi lỡ nói một vài tiếng thì phải nhìn xem chồng mình có vừa ý hay không.
Tuy nhiên, không nên nói điều gì ngoài bênh vực gia đình, con cái, khi có người bạn của chồng hỏi thăm, đễ xã giao bà nên trả lời theo câu hỏi và đừng nên đi ngoài câu hỏi đó.
Trong những bữa tiệc dù là bạn thân của chồng cũng không nên hỏi người bạn trước. Tiếng hỏi ở đây là việc làm ăn hay cần hỏi một sự gì, chớ không phải không biết cách lịch sự khi có người khách đến nhà.
Sự hỏi han cũng nằm trong phạm vi thăm viếng lẫn nhau qua lời nói ngoài những chuyện khác thì không nên bàn bạc dù không phải là việc của chồng, nhưng bàn ngoài việc khác, tự nhiên người ta thấy bà là người đàn bà nhiều chuyện.
Khi cần đến một việc gì thay mặt cho chồng cũng vậy, bà phải hỏi ý kiến của chồng trước đã và chỉ thay mặt trong phạm vi cần thiết, mà người chồng cho bà biết những sự việc đó.
Nếu bà đi quá, hay nói nhiều về chuyện khác tự nhiên bà vô tình hay cố ý phá hết danh dự và sự nghiệp của chồng.
Trên đời này không ai yêu mình hơn chồng. Vậy thì đừng làm việc gì để cho chồng từ đấy không còn có thể yêu mình vì chính mình muốn phá sự nghiệp chung.
Trong mọi trường hợp và hoàn cảnh, bà phải luôn giữ kín những bí mật trong gia đình hạnh phúc. Một sự bốc thơm người khác hay một sự nói việc của gia đình mình cũng có thể làm tiêu tan sự nghiệp mà chính bà cũng không ngờ.
Tuy vậy, cũng có lúc bà cũng nên giao thiệp. Sự giao thiệp của bà xét thấy là cần trong việc xây dựng nghề nghiệp chung.
Bà phải làm thế nào cho sự giao thiệp của bà có một nguyên tắc căn bản không ngoài phạm vi của một người đàn bà biết tự trọng.
Điều cần thiết là khi có một sự ăn uống, hay một bữa tiệc, bà không nên ngồi chung với những người làm ăn chung với chồng hay những người đàn ông mà chồng bà đã cộng sự. Nếu có trường hợp ăn uống thì nên đi với vợ của họ mà thôi và nếu gặp phải trường hợp này thì điều cần nhất là bà phải: lúc nào cũng tỏ ra bặt thiệp và nhã nhặn, kín đáo, không nên ăn mặc hở hang, lòe loẹt sẽ dễ làm mất cảm tình với vợ bạn hay những người đàn bà khác.
Không nên đeo quá nhiều nữ trang, hay các món có tính cách đắt tiền vì như vậy những người khác sẽ đánh giá và nghi ngờ về sự làm ăn của chồng. Cũng không nên nói chuyện có liên quan đến gia đình, sự nghiệp của chồng.