Mặt nạ cho da

By | November 2, 2015

Đôi khi có thể làm mặt nạ. Nổi tiếng về chống mụn có mặt nạ bằng yến mạch trộn mật ong và mặt nạ bằng cám gạo trộn củ cải và đậu phụ (đậu hủ). Trước tiên rửa sạch mặt rồi xông hơi nóng lên mặt. Sau đó đắp mặt nạ. Để yên trong 20 phút rồi rửa đi.
Những cách trừ mụn khác cho cả trẻ con và người lớn:
Đường đen: pha đường đen (đường thùng) vào nước ấm rồi vỗ lên mặt.
Mật ong: rửa mặt thật sạch rồi thoa mật ong lên. Khi nó đặc dính lại thì dùng đầu ngón tay vỗ vỗ lên mặt để kích thích lưu thông máu. Rửa đi bằng nước lạnh.
Đậu hũ: trộn đậu phụ với một chút cám gạo (hoặc yến mạch xoay nhuyễn). Có thể pha thêm mật ong. Rửa mặt thật sạch rồi đắp lên mặt. Sau 15 phút thì rửa đi.
Da lão hóa
Hiện nay có bán rất nhiều loại kem, nhũ tương, chất máu đông và huyết thanh chuyên trị da già. Nhưng khoa học dù tinh vi đến đâu cũng không thể làm ra phép lạ. Có hiểu các yếu tố làm cho bị già nua thể hiện ra ngoài, có biết quá trình lão hóa, ta mới thấy là không nên đặt quá nhiều hy vọng vào mỹ phẩm. Và ngoài mỹ phẩm, ta còn có thể cải thiện bề ngoài bằng nhiều cách lúc về già.
Da của ai cũng già đi, tuy quá trình này nhanh chậm và có cách thể hiện khác nhau ở mỗi người. Các yếu tố liên quan là tuổi tác, tính di truyền, tình trạng thể lực (kết quả của sự dinh dưỡng và tập luyện), mức độ căng thẳng, sự chăm sóc bên ngoài, môi trường chung quanh (sự phơi nắng, ô nhiễm). Nếu ta khó có thể tác động lên hai yếu tố đầu tiên thì lại có thể ít nhiều ảnh hưởng đến các yếu tố còn lại. Sự quan tâm đúng mức hay thiếu quan tâm đến những yếu tố này sẽ quyết định tốc độ lão hóa và vẻ đẹp của da lúc về già.
Da lão hóa theo cách riêng của nó. Thường bắt đầu ở độ tuổi 30 đã thấy những dấu hiệu của sự lão hóa, đó là các nếp nhăn, các đường biểu lộ cảm xúc. Quá trình lão hóa cứ tiếp tục với sự khô da, kém săn chắc, chỗ đậm chỗ nhạt không đều, các vùng da xệ xuống. Từ tuổi 35 đến tuổi 80 , tốc độ sinh sản của tế bào và tốc độ thay thế giảm đi một nửa. Tế bào hoạt động kém đi, các tế bào chết lưu lại trên mặt lâu hơn làm nước da xạm lại. Sự trao đổi chất chậm lại, tế bào kém dinh dưỡng nên chức năng bài tiết chất thải cũng kém hữu hiệu.