Mặt nạ bằng sữa

By | January 14, 2016

Người Ấn Độ có mặt nạ bằng sữa như sau: trộn bột nghệ với kem vớt từ sữa tươi nấu chín sẽ được một hỗn hợp vàng cam. Thoa lên mặt, tay, chân và ngực, để yên khoảng 20 phút, rửa sạch đi sẽ để lộ ra một làn da bóng bẩy ánh sắc vàng. Ngay bên châu u thừ thời Trung cổ cũng đã biết đến dược tính của nghệ, vốn thuộc họ với gừng, có tính sát khuẩn và là thuốc bổ đối với bộ máy tiêu hóa.
Bạc hà
Tôi đã từng được một người Bedouin vùng sa mạc Sahara mời uống một ly nhỏ trà đường pha bạc hà. Anh ấy trịnh trọng đun nước trong một lon sắt tây với vài ba que củi cho lửa cháy riu riu. Anh ấy chỉ có một cái ly nên nấu trà cho tôi uống nước. Tôi uống xong anh ta mới nấu cho mình.
Cái hương vị quyến rũ thơm thơm của bạc hà được sử dụng rộng rãi trong công nghệ làm kẹo, làm kem đánh răng, xà phòng và thuốc lá, và được chiết xuất từ những cái lá nhỏ làm thơm vòm miệng và cay cay lỗ mũi. Thật ra đã từ lâu cay bạc hà được xem là dược thảo cả ở Đông lẫn Tây phương. Bạc hà được dùng làm chất kích thích để phục hồi da mặt và da dầu, và được dùng làm thuốc bổ trợ tiêu hóa quan trọng, và được dùng theo nhiều cách khác nhau để chữa các bệnh vặt. Wilafried de Strabo đã viết vào thế kỷ thứ XII rằng đức tính của cây bạc hà nhiều như cá trong đại dương. Tên khoa học của nó là những loại Mentha thuộc họ Labiatae, thí dụ bạc hà cay (peppermint) là Mentha piperite, bạc hà Nhật Bản là Mentha arvensis, bạc hà hăng (penny royal) là Mentha pulegium, bạc hà Spearmint là Mentha spicata, v.v. Trong bài này tôi chỉ nói đến hai loại bạc hà đầu tiên vì nó phổ biến và hữu dụng nhất.
Bạc hà cay (peppermint) có tính sát khuẩn đường tiêu hóa, chống co thắt, có công dụng chống buồn nôn và giúp tiêu hóa chất mỡ. Người Trung Hoa coi nó là có tính làm mát, đặc biệt hữu dụng trong giải độc cho gan. Nó còn có lợi ích cho hệ thống hô hấp nữa. Người ta uống trà lá bạc hà này để làm dịu cơn đau do co thắt lúc kinh nguyệt, làm dịu sự lo âu hay kích động, chữa trị chứng đau nửa bên đầu.
Cách pha trà: ngâm 1 thìa cà phê lá bạc hà trong 230ml nước mới sôi, để yên 3 phút, lọc lấy nước. Không nên uống quá 3 lần trong mỗi ngày. Không cho trẻ ngậm lá và chỉ cho trẻ uống tối đa là một tuần liền để tránh bị ngứa ngáy màng nhầy. Đừng hít nhiều tinh dầu bạc hà. Không dùng khi đang nuôi con bú vì nó có thể làm giảm sữa mẹ.