Lưu ý khi dùng thảo mộc

By | December 24, 2015

Mận: hạt rất độc.
Ớt đỏ: hạt độc, dùng quá liều có thể tổn hại gan hoặc làm viêm dạ dày và ruột; không dùng khi mang thai hay cho con bú; bôi lên da có thể làm mọng nước; tránh bôi vào mắt hoặc vết thương.
Hồng hoa (safflower): không dùng khi mang thai.
De vàng: không dùng tinh dầu.
Xô thơm: không dùng với người mang thai hoặc mắc chứng động kinh.
Dâu tây: có thể gây dị ứng.
Trà: hạn chế dùng khi mang thai hoặc cho con bú; không dùng khi ung thư dạ dày hoặc rối loạn tim mạch.
Húng tây: không dùng khi mang thai.
Cỏ roi ngựa (vervain): không dùng khi mang thai.
Cỏ thi: không uống quá liều, bôi ngoài da có thể gây dị ứng, không dùng khi mang thai.
Lô hội
Dù cây lô hội không mọc ở Viễn Đông nhưng lại rất quan trọng trong dược thảo cổ truyền á đông. Nhiều gia đình trồng nó trong chậu để có thuốc trị bỏng. Khắp thế giới đánh giá cao đặc tính chữa lành và làm đẹp của nó. Cleopatra đã dùng nó để bôi da. Ngày nay người ta dùng nó để trị bỏng do phóng xạ hạt nhân.
Là một cây lưu niên và quanh năm màu xanh lá, có tên khoa học là Aloe aborescens hoặc Aloe vera, hoặc Aloe barbadensis tùy loại. Lô hội được bán dưới dạng cây sống, hoặc chất mau đông (gel) chiết từ lá và đóng hộp, hoặc dưới dạng lá khô để pha trà.
Cây sống hoặc chất chiết từ lá được dùng ngoài da bằng nhiều cách: vừa là chất giữ ẩm công hiệu, nó lại vừa có đặc tính sát trùng. Những lá dài, dầy, mọng nước chứa một chất dịch mau đông để trị bỏng. Khi bôi vào da lập tức vết bỏng mát dịu lại hoặc làm mất cảm giác ngứa ngáy, đồng thời đông lại thành một lớp màng bảo vệ giúp vết bỏng mau lành. Tính chất này rất hợp với những loại da không hợp với các chất kem có gốc dầu dùng để giữ ẩm cho da. Dùng ngoài da, lô hội không có chống chỉ định, dùng cho cả da ăn nắng, da khô, da nhờn đều được.
Tại Nhật Bản người ta còn uống dịch lá để làm sạch nội tạng, kích thích bài tiết chất cặn bã và chất độc. Tuy nhiên, vì hoạt tính nhuận tràng và xổ nên phải dùng thận trọng, mỗi ngày một thìa là quá đủ. Phụ nữ có thai không được uống lô hội.
Sau đây là vài cách dùng lô hội ở Nhật Bản.
Thuốc đắp: cắt lạng lá lô hội, đắp mặt có chất dịch vào chỗ da ăn nắng, da khô nẻ, da viêm, da bị chàm (eczema).
Nước uống: pha một thìa chất dịch lá vào nước sinh tố hoặc nước chanh.

Thông tin hữu ích:

Lựa chọn sữa rửa mặt papulex giúp làm giảm mụn, đồng thời nhẹ nhàng làm sạch da với công thức không chứa xà phòng, duy trì cảm giác tươi mát giúp làm giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá, và dễ chịu cho da.