Lưu ý khi dùng rau má

By | March 2, 2016

Khi lấy rau má làm dược liệu, cần phân biệt các loại cây khác mang cùng tên với rau má
Lưu ý: khi lấy rau má làm dược liệu, cần phân biệt các loại cây khác mang cùng tên với “rau má” như: rau má mơ, rau má họ,…
Bầu
Bầu là rau ăn quả, ăn lá. Qủa bầu dài khoảng 0,5 – 1m, có nhiều lông nhỏ, màu xanh nhạt, có vị ngọt, tính hơi lạnh. Lá bầu có vị ngọt, tính bình. Do bầu có tính lạnh, nên khi ăn nhiều dễ bị nôn tháo, người lạnh dạ không nên ăn.
Công dụng:
Phòng ngừa bệnh sởi, lở ngứa ở trẻ: lấy tua cuốn và hoa bầu đem nấu lên để nguội rồi tắm cho trẻ, phòng ngừa được bệnh sởi, lở ngửa.
Trị âm nhiệt phiến khát, nhuận tràng, lợi tiểu, đái tháo, máu nóng (sinh nhiều mụn lở). Với những người có triệu chứng bệnh như vậy, thì dùng bầu nấu canh hoặc luộc ăn sẽ nhanh chóng đạt công dụng.
Mướp đắng
Mướp đắng còn có tên gọi là khổ qua, được sử dụng làm thực phẩm và dược liệu. Các thành phần như lá, quả xanh, quả chín, hạt đều được sử dụng để làm thuốc.
Công dụng:
Quả xanh: có vị đắng, tính lạnh. Giải nhiệt, trừ phiền, thanh tâm, sáng mắt, giảm đau.
Hạt: vị đắng ngọt, tính ấm. Bổ khí, tráng dương, tiêu độc.
Lá: trị mọi thứ đơn độc đỏ tấy, vết thương nhiễm độc.
Chữa viêm họng: lấy hạt mướp đắng, nhai nát rồi nuốt nước.
Chữa đau mắt: lấy hoa mướp đắng sắc với bấc lùng uống.
Chữa đau dạ dày: lấy hoa mướp đắng tán nhỏ uống hàng ngày.
Chữa đơn độc sưng đỏ, mụn nhọt và đau nhức: lấy một nắm lá mướp đắng, sắc uống với chén nước hoặc phơi khô tán bột uống, mỗi lần 12g với rượu. Ngoài ra, giã nát lá mướp đắng tươi, chưng nóng đắp vào.
Dưa chuột
Dưa chuột là rau ăn quả, rất giàu hàm lượng canxi, tính hàn, vị ngọt, ít độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, mát da thịt, chữa phù thũng, sưng trướng, kiệt lỵ do nhiệt gây nên, đau bụng do ruột bị kích thích và dưỡng da.
Công dụng:
Chữa ngộ độc thức ăn: lấy 100g quả dưa chuột già, rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước uống, có tác dụng gây nôn để tống chất độc ra ngoài.
Chữa phù thũng, bụng chướng: lấy 150 – 200g dưa chuộc thái nhỏ, cho một bát giấm vào nấu vừa sôi, dùng cả nước lẫn cái ăn điểm tâm.
Chữa chứng nấm ngoài da: lấy một quả dưa chuột thái nhỏ, giã nhuyễn, đắp cả cái lẫn nước lên chỗ da bị nấm sau đó rửa sạch và lau khô. Mỗi ngày làm 1 lần khoảng 20 phút. Làm liên tục cho đến khi khỏi.
Trị da nhăn: lấy một quả dưa chuột thái lát mỏng nấu với 500ml nước, dùm làm nước rửa mặt hàng ngày khi còn ấm. Da sẽ mịn màng và tươi sáng dần lên.