Lợi ích từ tía tô

By | January 20, 2016

Tía tô có nguồn gốc từ châu Á, sắc lá có màu xanh và đỏ tím. Lá và hạt có tinh dầu, vị cay, hương thơm có đặc tính trị ho (antitussive), sát khuẩn, long đờm, nhuận trường, kiện vị (stomachic), trị hen suyễn và làm tháo mồ hôi, vị cay, tính nóng.
Tại Nhật Bản, tía tô được xem như có rất nhiều vitamin A và C và các chất khoáng khác nhu canxi, sắt, phốt pho, nên được dùng làm thuốc để uống và bôi ngoài da. Ăn như gia vị hoặc uống trà, tía tô giúp ngăn cái lạnh, kích thích tuần hoàn, bình thường hóa sự trao đổi chất và bổ óc. Tía tô cải thiện lượng axit, có lợi cho dạ dày và ruột. Vừa quân bình vừa tẩy sạch, tía tô làm đẹp da và tóc, ngăn sự rụng tóc, chẻ tóc và gàu, làm ẩm da. Khi nào cần lọc và tẩy, hãy nghĩ ngay đến tía tô.
Thường người ta dùng tía tô kết hợp vừa ăn uống vừa bôi ngoài. Thí dụ để trị da mặt hoặc da đầu bị khô, người ta vừa uống trà tía tô vừa dùng nước trà ấy để rửa mặt, gội đầu và để nguyên không rửa lại bằng nước. Cho một nắm lá tía tô tươi hoặc khô vào một bình nước mới sôi, để nó ngấm bằng cách đậy nắp và đợi khoảng 15 – 20 phút, chắt lấy nước cất vào tủ lạnh có thể giữ được trong 3 ngày.
Tắm lá tía tô có tác dụng trục cái lạnh mới vào cơ thể, làm dịu sự căng thẳng, làm mất vết thâm tím, chống lây nhiễm bệnh, chống thấp khớp, và làm đẹp da. Cách pha nước tắm: bọc lá, hạt, cuống tía tô trong vải thưa cột chặt lại. Cho nước nóng chảy qua trước khi chảy vào bồn tắm, thả bọc ấy vào bồn, ngâm mình khoảng 15 phút trong nước càng nóng càng tốt. Vì tía tô có tính lợi tiểu, nên trước khi tắm nên uống nước hoặc nước trà pha muối.
Lá tía tô có thể ăn sống hoặc phơi khô trước rồi ăn như gia vị, pha làm trà. Cách pha trà: cho 15 gam tía tô vào một ly nước, đun sôi, nhỏ lửa để sôi thêm 10 phút nữa, lọc lấy nước. Có thể uống liên tục nhiều ngày, nhưng nên nhớ vì nó lợi tiểu nên song song với uống trà phải uống thêm nhiều nước nữa trừ khi muốn giảm cân (trẻ con không nên uống liên tục nhiều ngày). Trà tía tô vừa lọc da, làm ẩm da, vừa tẩy những nét đồi mồi hay mẩn ngứa, vừa kích thích sự trao đổi chất, vừa làm dịu da đối với da nhạy cảm. Có thể súc miệng bằng trà tía tô để tẩy sạch miệng và làm hơi thở thơm tho.