Lợi ích của lá bồ công anh

By | January 4, 2016

Làm món xà lách trộn, dùng nhựa cuống hoa trị chàm
Có thể lấy lá bồ công anh làm món xà lách trộn.
Có thể hái hoa bồ công anh, lấy nhựa ở cuống hoa bôi lên mụn cóc hoặc chỗ bị chàm mỗi ngày. Người ta còn nói nhựa của nó trị được nọc rắn cắn.
Rau diếp cá
Tên khoa học là Houttuynia cordata, là thần dược cổ truyền của Nhật Bản để trị chứng da khô, mụn do gan yếu, thấp khớp. Lá của nó được dùng để pha trà, làm gia vị kèm với dấm và mật ong, để rửa mặt, để tắm. Hình như chỉ có Nhật Bản là tôn sùng nó.
Rau diếp cá là loại thuốc bổ tổng hợp. Ăn, uống nó sẽ làm sạch da. Nhiều cụ bà còn cho rằng nó chữa được các bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh nếu dùng thường xuyên dưới dạng trà, dấm, mật.
Bôi ngoài da, nó trị chứng chàm, da khô, mẩn ngứa, kích thích lưu thông máu. Những người bị đau lưng, đau bắp thịt, đau khớp xương, đau dây thần kinh, sức khỏe suy sụp, nên tắm nước rau diếp cá mỗi ngày. Gội đầu với rau diếp cá tóc sẽ sạch và dai hơn.
Rau diếp cá là cây lưu niên thân cỏ và phát triển rất nhanh. Lá hình trái tim, hoa bốn cánh nhỏ màu trắng và mùi hăng chua. Cách lấy nước rau diếp cá để làm trà hay để bôi, tắm như sau: rửa sạch 30 lá, dùng cối giã dập, lọc qua vải thưa lấy nước. Để chắc chắn, nếu tự làm lấy nước thì chỉ dùng nước này để bôi hay tắm và nhớ pha loãng để phòng ngừa dùng quá liều.
Trứng
Khi cảm thấy lạnh hay kiệt sức, người Nhật thường uống rượu sakê pha đường, trứng hâm nóng. Uống vào sẽ ấm người, ra mồ hôi, tăng tuần hoàn máu, và gây buồn ngủ. Món uống này gọi là tamagozake.
Trứng được đánh trong rượu cho sủi bọt thì nêm đường vào, sau đó đổ dung dịch rượu vào một ly sành, đặt ly vào trong nồi nước đang đun nhỏ lửa độ vài phút cho nóng. Lấy ra, từ từ chế thêm rượu sakê vào, rồi đốt cho bùng lửa lên nếu thích (một chút phô trương làm hưng phấn). Ánh lửa và hơi nóng vừa làm cho ta khỏe ra vừa làm hồng lên khuôn mặt. Có thể gọi đây là rượu làm đẹp.
Cà tím
Cô y tá của vị nha sĩ người Nhật của tôi cho tôi biết rằng kem đánh răng bằng bột than cà tím vẫn còn hiện hữu. Quanh tôi người ta cười khúc khích, cảnh cáo đừng nên dùng, và thậm chí có người còn không tin nữa.
Cuống quả cà được đốt thành than, nghiền nát, trộn với muối. Ngày nay người ta còn cho thêm vài chất để nó dễ chịu hơn và đóng gói trong các ống như ống kem đánh răng.