Lá củ cải

By | January 3, 2016

Kích thích sự trao đổi chất, làm cơ thể ấm lên
Để làm nóng người, người Nhật cổ xưa thích tắm với lá củ cải mà họ cho rằng sẽ kích thích sự trao đổi chất và do đó làm cơ thể ấm lên. Lá củ cải được treo trong nhà để tránh nắng cho đến khi khô rồi đem nấu khoảng một giờ, lấy nước đổ vào bồn tắm đã nóng sẵn.
Có thể tắm một tuần một lần hoặc nhiều lần nếu là để chữa bệnh (thí dụ bệnh phụ khoa, hoặc là để kích thích sự tuần hoàn máu, tuy nhiên phải hỏi bác sĩ).
Hoặc bọc lá củ cải khô vào vải thưa rồi thả vào bồn tắm, cách này không hiệu nghiệm bằng cách đun sôi lấy nước. Tuy được coi là nước tắm của phụ nữ, nhưng phái nam cũng có thể tắm nước này, vừa kích thích sự trao đổi chất, vừa tẩy sạch da khỏi chất độc và mùi hôi. Cần lưu ý là không được dùng lại nước đã tắm như thói quen nhiều người Nhật vẫn làm.
Vào mùa hè có thể xắt lát củ cải để đắp lên mặt, hoặc mài vắt lấy nước để làm nước rửa mặt có tác dụng làm dịu da.
Bồ công anh
Nhiều nước đề cao tính năng bổ dưỡng và làm đẹp của loại cây này. Tên khoa học là Taraxacum officinale.
Phần hữu ích của cây là rễ hoặc thân rễ được phơi khô chẻ nhỏ bán tại các tiệm thuốc Bắc hay tiệm trà ở Nhật với tên gọi Tampopo – cha. Nếu tự thu hái hoặc phơi ở nhà, nên phơi thật khô vì nó dễ bị mốc và mọt.
Đôi khi nhựa cây tươi cũng được dùng để bôi trị bệnh ngoài da, nhựa cây lấy từ các cuống hoa.
Là chất có hoạt tính lọc sạch, rễ bồ công anh thường được pha trà sắc thuốc uống để kích thích hoạt động của gan, giảm cholesterol, trị rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ, giúp tiêu hóa tốt. Do đó trà rễ bồ công anh rất công dụng với những người nghiện rượu và thuốc lá, thích ăn nhiều mỡ, đau dạ dày, táo bón kinh niên, hoặc sỏi thận. Với hoạt tính thanh lọc và giàu vitamin A, rễ bồ công anh làm sạch và đẹp da, giải thoát da khỏi những chất độc do gan làm việc yếu tạo nên, da sẽ trong và đầy sinh lực.
Với tính lợi tiểu, có thể uống trà bồ công anh mỗi ngày trong vài tháng liền, mỗi ngày không quá hai ly, và nhớ uống nhiều nước trong ngày để bù trừ cho tính lợi tiểu của trà. Trà giúp cơ thể thay chất kali, kích thích ra sữa ở người mẹ cho con bú. Trẻ em không nên uống trà này.
Cách pha trà rất bình thường: cứ mỗi thìa rễ bồ công anh thì rót vào một ly nước mới sôi. Có thể dùng thay cho cà phê hoặc pha vào cà phê, muốn thế phải xay rễ, rồi ngâm hoặc pha phin chung với cà phê.