Kinh nghiệm tắm hơi

By | December 18, 2015

Những người cùng tắm có chung tình thân thiết, hướng dẫn bào chế thảo mộc
Tôi đã tắm hơi với những phụ nữ Bedouin ở Sahara, đã tắm trong cái hammam của ngơời Ả Rập ở Paris, hay tắm trong các phòng tắm kiểu Nga ở khu Đông thành phố New York, hoặc trong một cái phá sông vùng Botswana, đã tắm trong bể lưu huỳnh ngoài trời ở Đài Loan, hay tắm trong suối nước nóng ở California, hay trong phòng tắm hơi ở Malta, nơi nào giữa những người cùng tắm cũng đều có chung một tình thân thiết bạn bè thẳng thắn như nhau. Và cái cớ để bắt chuyện hầu như luôn luôn là khi cho nhau mượn một bánh xà phòng, một chai dầu gội đầu, hay một thứ nước thuốc làm đẹp bí mật nào đó.
Ngày nay, ngay tại những nền văn hóa không có thói quen tắm công cộng, những phụ nữ đã quen sinh hoạt trong câu lạc bộ thể dục hay thẩm mỹ, đã quen rủ nhau đi đến một suối nước khoáng, một trang trại dưỡng sức, hay một cảnh đẹp trong thung lũng. Tại những địa điểm đó, phòng tắm chung là nơi hẹn gặp, là nơi chan hòa, thoải mái. Việc trang điểm sắc đẹp chung với những người phụ nữ khác, dù lạ hay quen, dường như đang là một phương cách làm đẹp không còn biên giới văn hóa nữa.
Phụ lục: Hướng dẫn bào chế
Vật dụng – nguyên liệu
Khi bào chế thảo mộc cần tránh không dùng dụng cụ kim khí. Chỉ dùng vật dụng bằng thủy tinh, men sứ, gốm hoặc không có chất kim loại. Dưới đây là các loại vật dụng cần thiết.
Cối và chày Người Nhật dùng chén gốm dày chắc mặt trong nhám để làm cối và chày thì bằng gỗ. Rất tiện để xay, nghiền, làm nhừ nguyên liệu. Kỹ thuật sử dụng là động tác vừa ấn nhẹ vừa xoay chày. Cối thì đặt trên một miếng vải ướt để khỏi bị trượt đi. Có thể dùng máy xay sinh tố hoặc tương tự để thay cối chày.
Rổ tre. Để làm ráo nước, xối nước, sàng sẩy nguyên liệu. Sử dụng xong phải rửa bằng nước sạch, không dùng xà bông, không ngâm lâu trong nước, rồi treo nơi thoáng gió.
Đồ nạo. Người Nhật có đồ nạo gừng và củ cải rất tuyệt vời. Đồ nạo gừng rất mịn, gồm nhiều gai nhỏ; đồ nạo củ cải thì gai to hơn; tất cả đều bằng gốm. Sử dụng xong phải rửa bằng nước muối, nước dấm chua.
Nồi và chén bằng gốm, sứ, thủy tinh.
Máy xay bột giống như máy xay cà phê, xay gạo hoặc xay tiêu.
Dụng cụ cầm tay: dao, đũa gỗ, thìa gỗ, đồ khuấy giống đồ để đánh trứng. Người Nhật có đồ khuấy bột trà xanh làm bằng tre vừa đẹp vừa tiện dụng.
Vải để bao gói thảo mộc khi pha nước tắm, khi dùng để kỳ cọ, hoặc để lọc lấy nước.