Khuyết điểm là vốn quý

By | February 25, 2016

Che giấu là tệ lắm, vì nó truyền đi tín hiệu là bạn thấy xấu hổ về cái đó
Bây giờ trở lại danh sách ban đầu. Bạn đã cho các khuyết điểm của mình là vốn quý. Bạn đã thôi che giấu chúng mà còn tự hào về chúng. Che giấu là tệ lắm, vì nó truyền đi tín hiệu là bạn thấy xấu hổ về cái đó.
Thế còn những cái ở mục “Tôi ưa” thì sao? Thật là vui. Tóc bạn đẹp ư? Hãy săn sóc cho nó thêm nữa, chải bới sao cho nổi bật lên. Cặp giò ngoạn mục ư? Vậy thì đừng nghe lời ai mà mặc áo dài. Hãy để cặp giò tô điểm thêm cho cảnh quan chung quanh. Vậy là đúng đấy.
Còn mục “Độc đáo”? Đó là những cái của riêng bạn và hãy nhớ trong đầu rằng độc đáo là cách để làm đẹp. Chứ còn a dua bắt chước thì chẳng đi đến đâu cả, thì không tồn tại được.
Có thể bạn không cần có can đảm để theo đuổi cái đẹp. Bạn phải có ý muốn đi ngược với sắp đặt một chút, muốn tách riêng ra, muốn là bạn. Nếu không ai mặc đồ đàn ông mà bạn mạc vào thấy đẹp thì bạn phải có thể không làm theo mọi người.
Và một khi bạn muốn bạn trở thành bạn, muốn phô diễn trọn vẹn vẻ đẹp độc đáo của bạn, thì bạn sẽ là nhà tạo mẫu đấy.
Trở lại với sự thay đổi mà bạn đã hình dung ra trên tờ giấy kia, nó có hiện thực không? Nó có căn cứ vào đặc điểm vốn có của bạn không? Hay đó chỉ là một hình ảnh lý tưởng hóa không phù hợp với thực tế con người bạn?
Nếu phải giải phẫu lớn mới được như hình dung của bạn thì phải hình dung lại thôi. Có những đức tính không phải là hữu hình nào không? Thí dụ sự thanh lịch, sự lãng mạn, vẻ thành thị, vẻ cổ điển, vẻ thể thao, vẻ bí mật, vẻ tinh khiết? Hãy nghĩ cách giữ lại những đức tính ấy mà không nhất thiết phải giới hạn nó trong hình thể vật chất. Những đức tính không hữu hình chính là kiểu dáng riêng của bạn, hãy giữ lấy.
Nếu hình ảnh thay đổi chỉ là phiên bản của bạn, thì là bạn đã đi đúng hướng. Trong cả hai trường hợp, bước kế tiếp là dấn thân thể hiện cái phiên bản đẹp nhất của chính bạn. Dụng cụ thực hiện ư? Đó là cách làm đầu, màu tóc, sự trang điểm, y phục. Đó cũng là những gì ngắn ngủi hơn như giọng nói, điệu bộ, vóc dáng, vẻ mặt, cái nhìn. Những điều này bạn đã học tập rồi. Nếu chưa thì tập làm đi. Thí dụ tập dáng đứng cho đẹp, tập ý tứ trong cử chỉ điệu bộ, tập khuôn mặt thư giãn, tập mắt sáng long lanh, tập nói năng có âm sắc tròn vành, rõ tiếng, v.v…