Khế

By | March 17, 2016

Trong bữa ăn hàng ngày, ăn quả khế có tác dụng giải khát
Khế là loại cây ăn quả quen thuộc. Khế có hoa nhỏ, chùm màu tím, trắng. Trong bữa ăn hàng ngày, ăn quả khế có tác dụng giải khát.
Quả khế có vị chua ngọt, hơi chát, có tính bình, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, phong nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
Công dụng:
Chữa dị ứng do tiếp xúc với sơn: dùng quả khế thái miếng, hay dùng lá vò nát, xát vào chỗ ngứa.
Chữa đi tiểu không thông: lấy 7 quả khế chua, mỗi quả cắt lấy một miếng 1/3 phía gần cuống, đổ vào một bát nước, sắc còn nửa bát, uống vào lúc nóng. Lại lấy một quả khế và một củ tỏi ta giã đều, đem đắp rịt vào rốn thì đi tiểu sẽ thông.
Chữa nôn ọe, phong nhiệt nổi mẩn sưng ngứa: dùng 40g vỏ cây khế, bỏ lớp ngoài, sắc lấy nước thuốc uống.
Mận
Mận được trồng phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Mận có nhiều loại. Quả thường có vị chua chát, tính bình, ăn ít thì bớt đau nóng khớp xương, nhưng ăn nhiều thì sẽ sinh nóng âm ỉ trong bụng.
Nhân hạt mận có vị đắng, tính bình. Hoa thơm, có vọ đắng. Lá mận có vị chua, tính bình. Nhựa mận có vị đắng, tính lạnh. Rễ mận có tính lạnh.
Công dụng:
Chữa trẻ sốt cao co giật: lấy 20 – 30g lá mận sắc lấy nước uống.
Chữa tàn nhang sạm đen: hoa mận giã nhuyễn, xát vào vùng da bị tàn nhang độ 5 phút. Mỗi ngày làm 1 lần, làm liên tục sẽ có tác dụng tốt.
Chữa khí hư bạch đới: rễ mận 20 – 30g sắc lấy nước thuốc uống.
Bưởi
Bưởi có nhiều loại. Trọng lượng và chất lượng quả tùy vào từng giống trồng.
Công dụng:
Với những người mắc chứng rụng tóc thì chỉ cần lấy vỏ quả bưởi đun với quả bồ kết và cỏ mần trầu để gội đầu, tóc vừa mượt vừa tránh được rụng tóc.
Bệnh viêm răng, đau răng, chảy máu chân răng thì dùng vỏ bưởi đốt lên, tán thành bột, hòa nước súc miệng hoặc dùng xát trực tiếp vào lợi có tác dụng rất tốt.
Với những người hay bị đầy bụng, khó tiêu, lấy phần vỏ mỏng ở bên ngoài quả bưởi, sắc lấy nước thuốc uống.
Nhãn
Nhãn là cây thân gỗ, được trồng nhiều trên khắp lãnh thổ nước ta. Quả nhãn chín, dùng để ăn tươi, đóng hộp, làm long, có giá trị bổ dưỡng cao.
Nhãn có vị ngọt, tính bình không độc, bổ tim, bổ thận, mát lá lách, an thần. Nhãn có tác dụng tốt với những người mắc các chứng bệnh như thiếu máu, mất ngủ, hồi hộp, hay quên, ăn không ngon.
Lưu ý: những người nhiệt uất không nên dùng.
Công dụng:
Chữa mất ngủ: long nhãn 80g + hạt sen 80g. Cho tất cả vào hầm với nước, uống dần sau đó ăn cả bã.