Khám phá nét đẹp riêng

By | February 22, 2016

Ai mà chẳng đẹp, nhưng để được đẹp như chính mình thì cần để ý một chút
Khi tiếp xúc với người khác, cần phải thực tế và biết mình. Ngạn ngữ xưa nói rằng phải thành thật với chính mình, tuy rằng con người đối ngoại chỉ là một phần của con người thật của mình. Nhưng để cho con người bề ngoài giống với con người thật của mình nhất thì phải tự khẳng định mình. Nghĩa là phải cố gắng phản ánh đúng mình, cố gắng bày tỏ mình một cách tốt nhất. Muốn thế phải biết suy nghĩ độc lập, phải can đảm, phải biết tạo ấn tượng, phải biết đóng kịch. Trong sự thể hiện vẻ đẹp của mình, phải nói người Pháp là bậc thầy thực sự. Chúng ta đã học những điều cơ bản về vẻ đẹp bên trong và vẻ đẹp bên ngoài, chúng ta đã học những kỹ thuật Đông phương trong việc giữ gìn sự khỏe mạnh của thân, tâm và ý để cho nó thể hiện thành ra cái đẹp của hình thể. Bây giờ chúng ta phải quay sang học những bài học của Tây phương về nghệ thuật cách điệu, nghệ thuật tô điểm, nghệ thuật thanh lịch, nghệ thuật hăng hái nhiệt tình. Chắc phải có một quyển sách riêng về những nghệ thuật này, ở đây tôi chỉ giới thiệu vài trò chơi, gọi là những bài tập để bạn tự trau dồi.
Làm sao để tự khám phá vẻ đẹp độc đáo của mình? Tôi quen nhiều phụ nữ tự nghĩ mình không đẹp, trong khi thực ra họ chỉ thiếu những dụng cụ để giúp họ thấy được vốn liếng sắc đẹp của mình và làm nó tỏa sáng. Cũng giống như việc mài giũa viên kim cương từ một cục nguyên liệu nằm ẩn trong đá granit bình thường. Ai mà chẳng đẹp, nhưng để được đẹp như chính mình thì cần để ý một chút. Các bài tập sau đây chắc chắn làm bạn vui thích.
Tôi thành thật tin rằng ai cũng đẹp cả. Nhưng có hai cái rào chắn phổ biến ngăn cản ta nhận ra vẻ đẹp độc đáo của ta. Việc đầu tiên là phải tự đánh giá mình một cách chính xác, bạn phải biết nhìn vào gương và xem xét một cách khách quan. Việc thứ hai là biết phải làm gì với cái mình có.
Vấn đề là ở chỗ, khi soi gương bạn thường hy vọng tìm thấy được những điểm nào đó trùng hợp với vẻ đẹp lý tưởng mà bạn nghĩ ra (do ảnh hưởng của văn hóa). Bạn chỉ thấy toàn là “khuyết điểm” và phóng đại nó ra. Bạn bắt đầu tìm cách che đậy, những mong mình không khác với vẻ đẹp lý tưởng nhiều chừng nào tốt chừng nấy. Bạn đi vào con đường che đậy, bạn chẳng còn gì là độc đáo và càng làm mọi người chung quanh cũng nhận thấy vậy. Vì vẻ đẹp phải được nói lên một cách tự tin, bằng sự duyên dáng và tự biết mình.